Tìm thông tin liên quan:

Thứ Hai, 28 tháng 3, 2016

Xạ thủ bắn tỉa Mỹ nổ không thua gì các cụ nhà ta

Nhiều người nghĩ nguồn tin Mỹ có độ tin cậy cao nhưng không phải lúc nào cũng vậy, về chuyện bắn tỉa như bắn ra phan của huyền thoại Chuck Mawhinney là một ví dụ.

Chuck Mawhinney - Trung sĩ lính bắn tỉa của Thủy quân lục chiến Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam đã được  công nhận tiêu diệt khoảng 103 quân địch; đã từng bắn trúng 16 mục tiêu trong khoảng 1 phút khi dùng kính ngắm ban đêm. Ở clip dưới ông Chuck Mawhinney kể vào ban đêm trời có mưa nhẹ, ông đối diện với 100 tên địch đang vượt giữa dòng sông, ông bắn chết 16 quân địch trong vòng 30 giây.
Tại trường bắn tỉa của Mỹ, họ thực nghiệm lại bằng súng bắn tỉa đời mới lên đạn tự động, ống nhòm lớn rõ hơn, mục tiêu cố định, ánh sáng đầy đủ, không áp lực tâm lý. Người chỉ huy nói xạ thủ không thể bắt chước được như ông ấy (dù điều kiện khác xa và tốt hơn nhiều)
Dưới đây là khẩu súng Remington M40 sản xuất 1966 được sử dụng trong trận đánh kể trên.
Có ống ngắm được ban đêm, 5 viên đạn cỡ 7.62, nổ xong bắn tiếp bằng cách kéo qui lát để viên đạn kế tiếp trình lên.
File:Chuck Mawhinney's sniper rifle.jpg
Dưới đây là tốc độ bắn thực tế của một người trong điều kiện lý tưởng: đủ ánh sáng, mục tiêu cố định, không bị áp lực tâm lý, đã bắn liên tục hết băng đạn 5 viên trong vòng 30 giây (tốc độ 6 giây/phát).


Về số thương vong gây ra, ông Chuck Mawhinney không thể tiêu diệt 16 quân địch, vì:
- 100 tên địch vượt sông là lực lương cấp đại đội, khi vượt sông họ có tổ chức bộ trên bờ phía sau yểm trợ, hỏa lực đối phương sẽ khạc đạn vào đóm lửa bên kia bờ ngay sau vài phát đạn ông Mawhinney bắn ra, làm sao ông ta có thể nằm yên ngon lành để bắn hết người này đến người khác.
- Mục tiêu ông ta bắn là di động nhấp nhô lại trong điều kiện ban đêm, hình ảnh qua ống ngắm mờ, cao tay lúc ban đầu ông có thế bắn trúng 2-3, khi có tiếng nổ, có người ngã thì theo phản đội hình người sẽ nhốn nháo rối loạn ngay, giãn rộng ra, cuối hụp xuống nước, thoái lui... thì làm sao ông có thể bắn trúng đầu đối phương tiếp theo.

Về tốc độ bắn, ông Chuck Mawhinney không thể bắn 16 phát chỉ trong vòng 30 giây hoặc cho là 1 phút, vì:
- Mỗi lần siết cò, súng nổ có độ giật về sau và phải kéo quy lát để viên kế tiếp lên sẽ làm nòng súng dịch khỏi định hướng phải ngắm rê súng lại cho mục tiêu kế tiếp, ít nhất phải mất 10 giây cho mỗi phát đạn, bắn 16 phát thì phải cần 3 lần thay băng đạn, mỗi lần khoảng 10 giây nữa. Vì vậy nếu bắn 16 phát đạn như ông nói phải mất thời gian khoảng hơn 3 phút. Trên thực tế chẳng có đối phương nào cho ông nằm với thời gian đó mà nả đạn vô tư.

Túm lại là người hùng Chuck Mawhinney xạo không cơ sở. 

Không có nhận xét nào: