Tìm thông tin liên quan:

Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(V)

Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(I)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(II)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(III)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(IV)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(V)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(VI)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(VII)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(VIII)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(IX)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(X)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XI)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XII)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XIII)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XIV)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XV)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XVI)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XVII)
Quân tình nguyện VN đã sống và chiến đấu như thế nào...(XVIII) - hết


  Chúng tôi đã chờ đợi đến hơn 2h chiều ngày 7.1.1979 thì có lệnh hành quân khi phà của hải quân VN đã được lắp xong , C2 D7 chúng tôi là đơn vị đầu tiên vượt sông Mekong bằng phà do hải quân VN chuyển qua sông trên bến phà Niek luong đó .

.....  Nắng đã ngả về chiều trên bến phà Niếp lương chiều hôm đấy 7.1.1979 không khí quân sự khẩn trương đến căng thẳng, hải quân đang lắp ráp phà để chuẩn bị đưa bộ binh qua sông, các đơn vị và những đoàn xe quân sự ùn ùn chuyển dần đến gần bến phà , đơn vị tôi đã nằm đây 2 ngày rồi nên với ai đến sau thì cho rằng mới mẻ chứ lính D7 E 209 chúng tôi thì quen quá rồi, dọc đường vào bến phà xen lẫn vài xe chở lính Campuchia cắm cờ 5 tháp quân trang quân dụng mới tinh gọi nhau bằng tiếng Khơme inh ỏi, lính tình nguyện ta thì cả cơ giới lẫn hành quân bộ dồn về đó rất đông gọi nhau ý ới nhận đồng hương đồng khói inh ỏi.

Một trận chiến sắp tới sẽ ác liệt lắm đây vậy mà họ vẫn cười đùa vui vẻ chẳng thấy ai có thái độ sợ sệt hay âu lo gì cả tinh thần của chiến dịch đúng như bài hát Trường sơn đông Trường sơn tây có đoạn Đường ra trận mùa này đẹp lắm . Đại đội 2 của tôi và tôi cũng lẫn trong trong đòan quân đó bên bến phà trên dòng sông Mê kông.Khoảng 3h chiều anh Hồng đại đội trưởng và anh Tập chính trị viên C2 đi họp trên D về triệu tập gấp các B trưởng và 2 A trưởng cối 60 và đại liên lên nhận nhiệm vụ mới. Bắt đầu rồi đây tôi nghĩ bụng như vậy vì tôi vừa ở bến phà về và thấy anh em hải quân mình đã lắp phà gần xong, vì tinh thần khẩn trương lên anh Hồng cho gọi hết anh em cả C nếu ở gần quanh C bộ để cùng nghe nhiệm vụ luôn.

Nhiệm vụ thế này đơn giản thôi chúng ta sẽ đánh vào giải phóng Nongpenh D7 ta sẽ có xe oto chuyển quân vào thành phố hải quân sẽ đưa ta sang sông ( may thế không phải bơi qua sông chứ không cả quân trang quân dụng và gạo ăn 7 ngày tôi bơi ra không quá 50m là xin chìm. Ở 1 bài nào đó có anh hỏi sao quân ta không sang bờ bên kia trước nhỉ? Có mà sang vào mắt nếu không có tàu thuyền vì sông nó rộng cả gần km đứng bên này nhìn qua bến bên kia to hơn lòng bàn tay chứ ít ỏi gì đâu) Chúng ta là mũi đi đầu toàn quân đoàn ngồi trên xe nhớ chuẩn bị tư thế sẵn sàng chiến đấu nếu gặp địch phản công lớn thì đánh chờ lệnh trên nếu bị đánh nhỏ lẻ đánh xong khẩn trương đi tiếp nhỏ quá cho qua không thèm chấp, nhiệm vụ chính của chúng ta là vào giải phóng thành phố tiến vào bộ tổng tham mưu, vào tới bộ TTM địch cắm cờ của ta lên cho các đơn vị bạn biết .

Đây cờ đây giao cờ cho đồng chí H (tức là tôi) khi vào đến nơi nhớ tìm cái que buộc cờ vào, oai thế tôi sắp được cắm cờ chiến thắng trên bộ tổng tham mưu Pôn Pốt rồi hà hà lịch sử sẽ có lúc nhắc đến tên tôi đây. Tự hào lắm chứ con cái tôi sau này thoải mái vênh váo với đời ( đùa đấy anh em à, lính HN hay đùa tếu mà). Trong đội hình D xe ta đi đầu rồi đến C1 C3 C5 hỏa lực rồi D bộ. Có ai ý kiến gì không?Nếu không 10 phút nữa hành quân ra bến phà. Thôi đi thôi làm gì có ý kiến ý cò gì lúc này thế là không ai bảo ai cứ thế mạnh ai nấy đi chẳng cần đội hình đội hiếc gì cả vì bến phà cũng gần có 200m.

Khoảng 4h chiều chúng tôi xuống phà 4 xe GMC cũng từ từ bò xuống theo đồ đạc của anh nuôi đã được vứt lên xe từ bao giờ còn bộ binh bọn tôi đứng 2 bên mạn phà tư thế sẵn sàng nhả đạn khi phà còn chưa cặp bờ, anh lính hải quân lái phà cứ nhau nhảu mồm to quát tháo , tôi cũng không biết anh nói gì nữa bụng dạ đâu mà nghe, anh đó cũng vô lý biết người ta không nghe mà cứ nói hình như anh ấy nói cho tăng phần quan trọng của mình nói cho đỡ sợ thì phải. Tôi tranh thủ ra cuối phà lau cái mặt rửa cái chân, cởi giày ra ôi thương cái chân của mình thế không biết nó nhợt nhạt như chân xác chết trôi cả tuần nay dẫm xuống bùn đất sình lầy ướt rồi khô, khô rồi ướt , từ đó về sau vái bố tôi cũng không dám đi giày khi hành quân tác chiến nữa cứ dép cao su Bác Hồ là muôn năm.

Phà cặp bến trên bến vắng hoe không 1 bóng người cũng chẳng thấy động tĩnh gì cả chúng tôi ào ào nhảy lên bờ vận động lên những nơi có thể vận dụng làm địa hình phòng ngự .Mẹ thằng Pôn Pốt ngu như bò địa hình phòng ngự tốt như thế này mà bỏ tôi nghĩ như vậy.Chúng tôi lên xe và cứ thế chạy thẳng vào Nongpenh trên suốt dọc đường đi không gặp bất kể sự chống cự lại của địch, thỉnh thoảng lác đác đi qua khu có dân ở nhưng toàn người già và phụ nữ trẻ em nét mặt họ cũng hiền lành tay họ cũng không có vũ khí nên chúng tôi cũng chẳng quan tâm làm gì, khi đi qua 1 cụm dân sống tôi thấy có 1 xác người đàn ông nằm giữa đường mặc bộ quần áo đen bên cạnh có khẩu AK anh lái xe không tránh mà chẹt thẳng lên xác chết đó, nhân dân Campuchia đứng bên đường nhìn ra không nói gì , chẳng biết ai đã giết tên lính PPot đó có thể dân bạn thấy ta vào lên giết Ăngka vứt ra đường cũng nên .


Bóng chiều đã ngả hẳn và trời đang dần tối thì xe chúng tôi vào tới chân cầu Sài gòn chẳng biết tại sao họ lại gọi là cầu Sài gòn nữa nhưng hình dáng nó từa tựa như cầu Bình triệu năm xưa, xe dừng lại nơi đầu cầu lái xe nhảy xuống hỏi mấy người dân đứng ở dãy nhà gần đó rồi nhảy lên xe đi luôn, xe C2 chúng tôi đi đầu các xe khác lần lượt bám theo sau qua cầu bình yên vô sự .

Sang tới đầu cầu bên này xe dừng lại hẳn chúng tôi xuống xe mang theo toàn bộ vũ khí đạn dược còn những thứ khác để lại xe, C tôi dưới sự chỉ huy của anh Hồng dày dạn kinh nghiệm nên anh hò hét anh em thật nhanh di chuyển vào mấy nhà cao tầng ngay đầu cầu, các xe khác bắt đầu lần lượt chạy đến và dừng lại chưa kịp xuống xe thì nghe tiếng pháo đầu nòng ở đâu đó đề ba và không quá 3 giây nó nổ ngay đội hình D7 cứ liên tiếp 3 quả 1 lần hay 5 quả 1 lần nổ toán loạn trên mặt đường nhựa , tiếng nổ chát chúa mảnh đạn bay tứ tung những người bị thương kêu oai oái , cả D thương vong gần chục người và nặng nhất là C1 đến 5 6 người dính mảnh đạn pháo, riêng C2 không thương vong gì thiệt hại lớn về tài sản đơn vị là chiếc chảo gang nấu cơm bếp C thủng 1 lỗ to bằng quả cam và từ nay vĩnh viễn cái chảo này không thể nấu cơm được nữa .

Nấp dưới gầm những nhà cao tầng bên phải cầu Sài gòn chúng tôi hỏi nhau pháo gì mà nó bắn khiếp thế không biết? trong khi đó bộ đội của cả D cũng đã tản ra hết tìm những địa hình có lợi chú ẩn, xe cũng chạy đi đâu không rõ chỉ còn lại cái quảng trường đầu cầu chơ chọi chịu trận của đạn pháo địch nã túi bụi cấp tập. Sau này tôi mới biết đó là pháo phòng không 37 và 57 ly từ sân bay Puchentong bắn vào đầu cầu chặn bước tiến công của quân ta . Trong lúc dầu sôi lửa bỏng như vậy chẳng biết mệnh lệnh của ông nào cho anh nuôi tranh thủ nấu cơm chiều dưới làn đạn pháo thế có bỏ mẹ không chứ? Thế là 3B bộ binh và C bộ hỏa lực thi nhau nổi lửa lên em , khói lửa um tùm củi thì vớ lấy tất cả cái gì cháy được đều cho vào bếp hết còn nước thì không biết anh nuôi lấy đâu ra hay cho vào bi đông loại 5 lít mang theo , ngoài kia pháo vẫn bắn mảnh đạn vẫn bay vù vù nhưng ở đây không khí cơm cháo bữa chiều tối vẫn hừng hực khí thế.

Pháo địch thưa dần rồi im hẳn thì cơm cũng vừa cạn tiếng máy PRC25 của thông tin C và D vẫn đều đều liên lạc nhưng lần này thì bạn thông tin đọc hàng loạt mã số thế là chúng tôi biết ngay là chuẩn bị đi rồi, không sai lệnh hành quân dọc theo đường bên phải cầu bắt đầu tôi và 1 cậu liên lạc nữa chạy đi báo các B đi ngay không chậm chễ, Đội hình C chia đều 2 bên đường tiến thẳng vào thành phố lúc này trời đã tối đen, nơi đây 1 thành phố chết không 1 bóng người không 1 bóng đèn không 1 ngọn lửa thậm chí không thấy có 1 con chuột nữa 2 bên đường các nhà đều kín cổng cao tường thỉnh thoảng thấy có xe ô tô con đỗ ngoài của những khu nhà ấy chắc đây khu nhà cán bộ cấp cao của chế độ Pôn Pốt, cứ đi thẳng vậy được 2km anh Hồng thấy thiếu cái gì đó nên dừng lại kiểm tra đội hình đi sau bỗng anh hỏi B3 đâu?Tất cả ngớ ra nhìn nhau ừ nhỉ chúng nó đâu gần 10 thằng nguyên vẹn B3 đi đằng nào? anh Hồng túc quá quát 2 thằng liên lạc ai báo cho B3 , thằng Việt nói em đi báo cho anh Đoàn rồi còn đi theo đội hình C hay không em không biết. Vậy là chúng nó vẫn chưa đi rồi thằng H quay lại móc chúng nó lên đây,tôi lóp ngóp chạy quay lại tìm B3.

Mẹ kiếp tôi biết tỏng tại sao như vậy, cái thằng cha Đoàn B trưởng B3 này là cực kỳ bố láo hôm 12.12 đánh trận ở Nam Chóp cũng vì hắn chỉ huy mà đi đứt 8 anh em mình hắn chạy thoát, mất 3 hầm cánh phải làm chúng tôi phải vất vả mới lấy lại được nay liên lạc đến tận nơi báo rõ mệnh lênh của C mà không nghe là ý định sao đây? Vừa quay lại vừa ẫm ức trong lòng vừa nghĩ rồi rồi sẽ có 1 ngày đẹp trời tao sẽ vạch bộ mặt của mày trước hội đồng quân nhân đồ hèn đồ... đồ ...đồ...Bỗng trước mặt tôi lố nhố 6 7 người ăn mặc lung tung súng ống đủ loại mũ nón chẳng ra làm sao có người mặc cả quần xanh học sinh áo trắng nữa tôi thấy rõ như vậy vì lúc đó trăng đã lên có ánh sáng mờ mờ, Bỏ mẹ gặp Miên rồi một mình tôi với 6 7 thằng đánh sao lại nhưng bây giờ chạy đi đâu? thôi cứ chơi đại đi cầm cự càng lâu càng tốt đơn vị nghe tiếng súng sẽ đến cứu ,tôi lao vội vào phía đống gạch xếp để bên đường quay súng ra chuẩn bị phang bên kia thấy bóng người họ vội hô nhau tản ra tản ra bằng tiếng miền Nam, tôi nghe thấy tiếng Việt nên hỏi vọng ra đơn vị nào đấy?Quân khu 9 đây. Tý nữa thì lại quân ta chiến thắng quân mình , gặp nhau các anh mang vũ khí lung tung có cả AR15 và M16 rồi M79 quần áo như dân sự có anh mặc cả áo hoa chim cò nữa chứ.

Xin các bố ăn mặc chỉnh tề cho chúng con nhờ không thì lại đánh nhầm nhau bây giờ tôi QD4 sư 7 đây, tôi ăn nói khệnh khạng kể cả lắm lính chính quy mà. Mấy anh kia dạ dạ đều và bảo nhau gặp sư 7 rồi quay lại thôi, tôi tranh thủ hỏi có thấy khoảng 10 người ở phía sau không?Chưa chưa thấy ai từ khi qua cầu , nghe vậy làm tôi lo lắng chẳng biết mấy thằng ma này đi đâu bậy thật. Tất cả quay lại cùng đi khoảng 500m thì thấy B3 của chúng tôi đi lên mừng quá quên hết cả bực dọc trong lòng chúng tôi khẩn trương đuổi theo đơn vị.

Nongpenh đêm7.1.1978

B3 tụt tạt và tôi đuổi kịp đội hình C2 đang án ngữ ở ngã 4 trước mặt , anh em đang nép mình bên những bờ tường đường phố chờ lệnh D vì lúc này không xác định được hướng đâu là đường đến Bộ tổng tham mưu địch . Anh thông tin PRC25 thì cứ nheo nhéo 41 39 02 rồi gì gì rất rách việc anh Hồng bực mình giằng lấy tổ hợp gọi thẳng luôn
- Tới ngã tư rồi bây giờ rẽ đường nào ? Cái gì đưa máy cho lão Ước bảo gặp tao Hồng đại trưởng C2 đây.
Nghe bên kia nói gì đó rồi anh Hồng nói

- Tôi xem bản đồ rồi nhưng chữ lằng nhằng như giun thế này biết gì đọc mà tôi cũng đâu biết bộ tổng tham mưu nó ở chỗ nào trên bản đồ đâu? Anh hỏi trên đi tôi chờ ở đây.

Bỏ mẹ chưa đến đây bế tắc không có chỗ đi mà cũng chẳng có chỗ đến . Trong lúc đang bực mình vì tiến thoái lưỡng nan gặp ngay cha Đoàn vừa tới anh Hồng túm ngay lấy cổ áo
- Đ..mẹ mày chống lệnh tụt tạt né tránh nhiệm vụ phải không? thằng cha Đoàn kia chưa kịp phân trần anh vả ngay cho 2 cái tát cảnh cáo . Lần sau đi tác chiến với tao mà mày còn dở ba cái trò này tao bắn chết mẹ mày luôn rồi về chịu kỷ luật sau đấy.

Ông này là chúa nóng tính nổi tiếng E 209 và nóng tính như anh lần này là quá đúng, Quân lệnh phải như sơn chứ. Cả B3 nem nép đi vào đội hình C không ai dám nói nửa lời . Còn tôi trong lòng hể hả lắm tưởng anh Hồng không biết gì về nó hóa ra anh biết hết và rất hiểu liên lạc chúng tôi không bao giờ báo cáo láo cả .

Tôi tranh thủ chui vào 1 biệt thự gần đó xem có gì lấy được không mà mục đích chính là tìm cái sào buộc cờ , ngôi nhà đó không khóa bên trong rất đẹp 2 tầng trước sau sân vườn cây cối xanh tươi chứng tỏ chủ nhân của nó vừa đi đây thôi, lên gác trên chiếc bàn to vẫn còn bát đĩa thức ăn của 1 mâm cơm, tôi trèo lên bàn và giật cái sào gỗ của dèm cửa xuống . Đây rồi chúng ý lãnh đạo luôn cái này làm cán cờ thì vừa đẹp, tiện tay tôi cho luôn chỗ vải dèm vào ba lô nhặt thêm 3 cái thìa inox luôn.

Xuống đến đường thì vừa kịp có xe oto đến đón , tất cả lên xe lúc này mới thấy anh nuôi bê mấy nồi cơm lên xe (vì đi hành quân tác chiến nên chia anh nuôi về từng B của B nào anh nuôi đó tự lo) gánh theo cả bếp luôn vì cơm chưa chín đã phải đi. Phải nói rằng quân đội ta chuyện ăn uống của anh em cán bộ chiến sỹ khi tác chiến nhếc nhác thật cũng phải thôi QD ta vẫn còn nghèo mà , lại đi loanh quanh trong thành phố không một ngọn đèn , thành phố chết còn chúng tôi như những bóng ma trong đêm tối nếu không có mấy cái xe đèn pha sáng chiếu thì không biết nên gọi nơi đây là TP hay cái nghĩa địa nữa.

Lúc này anh em chúng tôi cũng mệt và đói lắm rồi đứng 2 bên thành xe chĩa súng ra ngoài mà uể oải chán ngắt , không biết đi đâu địch chẳng thấy bụng thì đói thử hỏi ai ở cảnh chúng tôi lúc đó cũng nản lòng, trên đường giữa những ngã tư thỉnh thoảng các xe ta vẫn gặp nhau có lẽ họ cũng lạc đường như chúng tôi thôi.

Xe chuyển chúng tôi cứ đi loanh quanh mãi mà lúc đó cũng khoảng 23h rồi đói mệt uể oải tinh thần làm một số anh em nằm cả ra sàn xe ngủ chẳng quan tâm gì đến chính cái giờ phút này đây người ta hay gọi là khoảng khắc của lịch sử cái giờ phút này đây lịch sử sẽ mãi ghi nhớ. Không mấy ai nghĩ tới nhưng tôi nghĩ tới và ý thức được điều đó.

Thông tin vẫn thông suốt với D bộ thì chính lúc đó chúng tôi nhận được tin thông báo D8 của E 209 đã vào cắm cờ tại bộ tổng tham mưu của quân đội P.Pốt rồi. Thế là C2 của chúng tôi và chính bản thân tôi đã bỏ mất đi một cơ hội bằng vàng để được mãi mãi ghi tên vào quân sử VN có lẽ điều này không phải do C trưởng C2 không biết xem bản đồ vì anh Hồng từng là lính trinh sát thời đánh giải phóng miền Nam có rất nhiều kinh nghiệm chiến trường mà do bản đồ trên cung cấp cho anh thiếu chính xác không nói rõ đâu là bộ tổng tham mưu cứ như đánh đố nhau.

Cứ nói thẳng ra rằng vào tới đó rồi ta không biết bộ tổng tham mưu địch nằm ở đâu trong cái thành phố Nongpenh đó , điều nữa ông Ước D trưởng D7 người dân tộc nên vào TP thì như gà mắc tóc. Cũng có thể chính vì điều đó mà sau này D8 E 209 được phong danh hiệu D anh hùng lần thứ 2 trước chúng tôi .

Bây giờ xe đưa C2 về tập trung theo đội hình D ở đâu tôi không rõ chỉ biết toàn bộ D7 về đó hết , 1 khu phố với nhà cửa san sát lính ta đứng ngồi có anh nằm lăn cả ra đất nghỉ . C2 phát lệnh cho anh nuôi lo cơm nước cho anh em thế là cuộc chiến cơm nước bắt đầu, cơm thì có rồi nguội tanh nguội ngắt nhưng không sao lính dễ tính ấy mà còn thức ăn thì sao? không có , lúc đó thằng Chuyển Hà nam Ninh gọi to
- Kho đường chúng mày ơi

Mồm nói tay nó lôi tuột 1 bao đường kính ra giữa đường, chúng tôi xé bao ngoài rồi đổ đường vào nồi cơm thế cũng tốt có còn hơn không , anh em cứ động viên nhau ăn đi cho có sức khỏe , thế là mạnh ai lấy ăn chẳng theo đội hình anh nuôi gì hết ăn ở nồi nào cũng được, mấy anh em C khác vác bát sang xin cơm đường ăn cho đỡ đòi bụng vì C của họ có kịp nấu nướng gì đâu, tôi vì lo kéo thêm bao đường nữa cho anh em ăn nên khi lấy bát ra lấy cơm ăn thì xúc phải toàn đường kính trong nồi hóa ra anh em các C kéo tới ăn hôi đông quá nên hết cơm. Không sao hết thì thôi ăn đường vậy anh em mình cả thôi.

Tôi làm bát đường rồi tìm 1 góc chệu chạo nhai , ngán quá nuốt không vào cũng may nước uống thì không thiếu nên cũng tạm yên cái bụng rồi tôi tìm cái bờ lai hiên có bậc nào sạch sẽ chút gần đội hình C2 làm 1 giấc cái đã 1 ngày vất vả và căng thẳng qua đi .

Ngày mai , ngày mai và mãi mãi về sau chúng tôi là những người chiến thắng.Có thể sử sách không bao giờ nhắc đến tên chúng tôi nhưng thành phố Nongpenh luôn xác nhận chúng tôi những người lính quân đội nhân dân VN đầu tiên bước chân vào giải phóng thành phố và mang lại sự hồi sinh cho cả một dân tộc


Chuyện lục lọi phá phách nghịch ngợm ở Nongpenh chuyện ăn uống thì rồi cũng qua đi bây giờ là nhiệm vụ . Trong khi đóng cứ tại sân bay chúng tôi có lệnh càn quét quanh khu vực đóng quân đội hình tiểu đoàn 7 vẫn vậy C2 tôi đã có thành tích rất lớn trong cuộc càn quét này . Theo tôi chủ quan nghĩ với thành tích này thì bất kể đơn vị nào của quân đội nhân dân VN cũng khó đạt được, nếu có thì cũng chỉ là đếm trên đầu ngón tay vậy mà chưa bao giờ tôi nghe nói trên bất kỳ thông tin đại chúng hay sách báo nào .

Chuyện là thế này . Hơn 50 tay súng đi truy quét bộ phận anh nuôi hậu cần ở lại cứ , cơm nắm thức ăn từng người do anh nuôi và quản lý đơn vị chuẩn bị rất chu đáo , kế hoạch đi 1 ngày nên cũng gọn nhẹ súng đạn 1 cơ số. Lúc này C2 hay các C khác của D 7 được trang bị rất tốt về vũ khí , thay mới hoàn toàn và trang bị rất mạnh về hỏa lực, Mỗi B có 2 RPD 2 B41 2 B40 còn lại AK mới cứng , cối 60 2 khẩu , Đại liên 2 khẩu , thay rồi nhé khẩu đại liên MAXIM loại có bánh xe kéo có từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 hay tắc hay hỏng , vì nó mà hôm 12.12.78 chúng tôi không có đại liên tham gia giữ chốt vì vừa bắn ít loạt nó đã lăn ra hỏng. Riêng tôi khẩu AK nòng vát của Liên xô thân yêu quyết không đổi , tôi thích nó vì vừa bắn chính xác vừa nhẹ nó theo tôi tới ngày tôi rời quân ngũ .

5h chiều hôm đó khoảng 22-23.1.1979 ( tôi không nhớ chính xác ngày) chúng tôi lặng lẽ rời cứ hành quân theo đội hình D . Đây là lần thứ 2 tôi đi luồn sâu nên kinh nghiệm thức đêm đi đêm không có nhưng với sức trai 18 thì đó cũng là những thử thách đầu đời , lúc đó tôi có biết đâu rằng sau này chuyện luồn sâu đêm với chúng tôi lại là chuyện cơm bữa.

Suốt đêm đi luồn sâu không có gì đáng nói đội hình toàn D đi rất rộng C2 đi tới sáng thì gặp một nhà máy chế biến gỗ , vắng lặng không một bóng người , có thể công nhân xưởng gỗ bỏ chạy theo tàn quân PP rồi. chúng tôi đi tiếp đến khoảng 9 h sáng thì gặp một vườn dưa hấu . Đang đói và khát gặp vườn dưa thì quá trúng mánh rồi , tất cả C đang định xà vào vườn dưa thì không trước mặt phía bên kia trảng trống những mái lán khép mình khiêm tốn dưới gốc cây dầu san sát , bên trong lán là những cái gì đó được che bạt rất cẩn thận.

Thế là đội hình C được tản ra chuẩn bị chiến đấu , để vượt qua trảng trống này mà địch không phát hiện ra thì là cả 1 vấn đề vì trảng rất rộng không vật cản che chắn. C trưởng Hồng quyết định rất nhanh ra lệnh các B chuẩn bị và cho bộ đội đồng loạt vận động nhanh qua trảng , nếu gặp địch kháng cự thì các B hỗ trợ cho nhau , Đại liên 2 khẩu bắn thoải mái nhưng cối 60 không được bắn vì sợ rơi vào kho đạn của địch, tư thế khẩn trương có trên từng nét mặt của cán bộ chiến sỹ C2 chúng tôi .

Khi C trưởng vẫy tay đồng loạt chúng tôi vận động cả C hơn 50 người súng ống lăm lăm trong tay cứ thế chạy không xung phong gì hết . Khi còn cách lán gần nhất 50m thì địch phát hiện ra thằng gần nhất chưa kịp phản ứng thì bị B 2 nổ súng quật ngã thế là chúng tôi vừa vận động vừa bắn khiến địch không kịp trở tay, không quá 3 phút hơn 10 thằng bị tiêu diệt và địch gần như không kịp cầm súng , thằng chạy xa nhất là 30m rồi bị diệt . Nghe súng nổ ran D điện đàm hỏi C trưởng trả lời gặp địch và diệt rồi .

Chúng tôi bây giờ mới đi kiểm tra chiến lợi phẩm ,vừa lật bạt lên trời ơi Pháo tất cả các lán đó đều chứa pháo các loại mới tinh sương , cả C tôi sướng quá nhiều pháo quá , anh Hồng phải chia các B từng khu vục để đếm pháo . Tổng số 184 khẩu pháo , vẫn chưa bằng lòng anh Hồng bắt phân loại pháo có đủ cả từ pháo phòng không 37 ly đến pháo 155ly trong đó có 16 khẩu 122ly nòng dài với đầy đủ xe kéo và những vật dụng theo pháo khác. Thống kê xong anh Hồng mới chính thức báo về D thế là các mũi của D dồn dập kéo về bảo vệ chung quanh kho pháo mà C2 chúng tôi thu được . Một việc làm hết sức nhân đạo mà suốt 5 năm 2 tháng ở K tôi mới chứng kiến duy nhất lần đó là chôn cất xác địch vì để nó nằm đó thối ai chịu được.

Nếu số pháo này chúng kéo ra chiến trường thì không biết bộ đội ta thương vong sẽ là đến đâu nữa ,nếu quy ra kinh tế thì tôi xin bảo đảm rằng nó trị giá nhiều tỷ đola . Đây là thành tich lớn nhất của C2 kể từ ngày thành lập đơn vị , cả C tôi từ C trưởng tới binh sỹ ai cũng nghĩ rằng rồi đây sẽ được bộ quốc phòng hay quân đoàn khen thưởng. Vậy mà ...

Ở đó bảo vệ kho pháo 3 ngày chúng tôi bàn giao cho đơn vị khác tới nhận không quên bàn giao luôn ngôi mộ tập thể hơn 10 thằng lính K kia , nó như cái dấu đấnh giá công lao của C2 chúng tôi

Còn sau này theo thời gian chuyện kho pháo đi vào dĩ vãng không ai nhắc tới cả . Cán bộ chiến sỹ C chúng tôi một lời khen thưởng cũng không được. Ngày bé tôi hay xem phim Liên xô thấy cảnh tướng tá họ xuống tận chiến hào trao tặng huân huy chương cho người có thành tích nên linh LX huy chương đeo đầy ngực khi chiến đấu . Còn ta chúng tôi thu về cho quân đội hàng chục nghìn tấn sắt thép kim loại vậy mà cái huy chương to bằng cái nắp chai bia bây giờ họ cũng tiếc không trao tăng công nhận công lao của anh em can bộ chiến sỹ chúng tôi .

Đó là một nỗi buồn mà chúng tôi C2 d7 E 209 f7 không muốn nói ra

..... Đầu tháng 2.1979 sau mấy đợt truy quét chúng tôi C2 D7 được dừng nghỉ ăn Tết Nguyên đán tại 1 phum gần ngã tư đường tàu cách U đông gần chục km thuộc tỉnh Kpoong chư pư . Cái Tết đến muộn với những người lính chúng tôi nhưng không sao giữa chiến trường này mà vẫn có không khí Tết thì chúng tôi cũng chẳng mơ ước gì hơn.

Nơi dừng chân là cái phum lớn với nhà cửa san sát nằm hai bên trục đường đất đỏ, quanh nhà sàn thấp là những luống rau trồng của dân bỏ lại , gia súc chạy khắp nơi ngoài kia những cánh rừng và trảng trống nối tiếp nhau tới bất tận, từng đàn bò của PP gặm cỏ quanh đây nhiều vô kể . Hứa hẹn một cái Tết đầy đủ và vui vẻ.

Bố trí đội hình các B và các A hỏa lực xong chúng tôi lên D bộ nhận nhu yếu phẩm về ăn Tết,thực phẩm thì chúng tôi không quan tâm nhưng nhu yếu phẩm thì lại là thứ chúng tôi cần thiết trong lúc này, cũng may cấp trên hiểu được điều đó nên khi đi nhận về thì đủ cả , thuốc lá ,chè ,rượu có cả bia 33 con hổ mang từ VN qua, bánh kẹo rồi gia vị măng miến mộc nhĩ nấm hương đủ cả.

Hôm đó là mùng 2 Tết rồi lệnh trên cho D7 ăn Tết đến hết ngày 4 âm lịch rồi qua thay chốt ngay ngã tư đường tàu cho D9 về nghỉ ăn Tết muộn. Thế là không khí đón Xuân của chúng tôi bắt đầu , thôi thì nồi niêu xoong chảo nấu nướng ỳ xèo, anh nuôi trổ tài bếp núc,gà qué kêu quang quoác, lợn thì cho nó 1 phát vào đầu là 5 phút sau đã thấy có món cho anh em nhậu ngay được rồi , đúng là lính cơ động nên chuyện ăn uống cũng vô cùng cơ động,cũng nâng ly chạm cốc cũng 100% chuyện trò như pháo 105 vui tới quên cả Tổ quốc luôn, thế rồi cũng say cũng xỉn cũng nói qua nói về nhưng trong tổ chức kỷ luật và cũng không quên phân công nhau canh gác phòng khi PP đánh tập kích.

Tối hôm đó chúng tôi cũng tổ chức đón giao thừa tại từng B và cán bộ C cũng xuống từng B chúc Tết như ai , bánh kẹo bày ra thuốc lá nước chè anh em vui lắm . Chúng tôi anh em cán bộ chiến sỹ trong C chiến đấu bên nhau chung vui cùng nhau ,đoàn kết bên nhau , thương yêu đùm bọc nhau như anh em một nhà. Lúc này anh em một số nhận được thư nhà trong đó có thằng Chuyển bạn vào cùng đoàn với tôi người Hà Nam Ninh, tôi không may mắn như chúng nó không có thư nhà động viên lúc này vì đây là cái Tết đầu tiên tôi ở trong quân ngũ, nhìn chúng bạn đọc thư tôi cũng vui lây cùng chúng thôi thì bạn vui cũng như mình vui ,buồn làm gì. Tôi mon men lại gần thằng Chuyển nói nhỏ :
- Cho tao đọc với . Các bạn có biết nó nói gì không?
- Đ...mẹ tao có thể chia lửa với mày nhưng thư của người yêu tao thì đ.. thể cho mày đọc được . Cho mày đọc để mày kể um lên cho chúng nó cùng nghe à? Ôi câu nói của thằng này nó chân thành tới mức thô thiển như đấm vào tai nhau thế đấy các bạn ạ.

Hai ngày nghỉ Tết cũng qua đi trong bình yên xa xa bên ngã tư đường tàu kia thỉnh thoảng vẫn vọng lại tiếng súng , D9 họ đang chiến đấu cho chúng tôi ăn cái Tết đấy và bây giờ là lúc chúng tôi phải làm cái việc mà họ đã làm vì chúng tôi

Chiều 4 âm lịch chúng tôi rời cái phum kia, nó đã tang hoang sau 2 ngày Tết của lính , chúng tôi từng B lặng lẽ rút về theo hướng ngã tư đường tàu, đội hình C hàng 1 cứ đi trong chiều đã tắt nắng trên cái xứ xở xa xôi này. Một cảm giác buồn buồn trong tôi , nhớ nhà.

Đội hình D7 cũng chuyển hết lên đây chuẩn bị vào thay chốt, một cuộc chiến mới lại sắp bắt đầu, C3 vào thay trước chúng tôi giữ cánh cho C11 của D9 rút ra rồi chúng tôi vào sau theo hướng thẳng của con đường đất đỏ bên cạnh ngã tư đường tàu. Đêm đó trời không trăng không sao không khí oi bức tới ngột ngạt khó chịu vô cùng, tôi đang nằm bên con lộ đỏ đó thì C11 rút ra anh em ta đi dầm dầm nói chuyện hỏi han nhau oang oang, ngứa mồm tôi hỏi :
- Anh em ơi có thấy thằng Hải trắng lính HN thông tin PRC25 không?
- Nó đi theo C12 rút ra sau cứ gọi to lên là nó nghe đó.
Vậy là cái thằng bạn tôi chi kỷ chi ân đang ở đây,mừng quá tôi gọi to lên:
- Hải ơi...! Hải ơi..!

Thế rồi tiếng nó trả lời H...hả tôi đây.Trong đêm tối tôi chẳng nhìn thấy nó chỉ nghe tiếng nói của nó vừa trả lời máy của D9 vừa gọi tên tôi. Chúng tôi gọi tên nhau ý ới trên đường hành quân một kỷ niệm không thể phai mờ trong tâm trí 2 thằng chúng tôi. Gặp nhau dừng lại nắm lấy tay nhau hỏi nhau được mấy câu nó vội đặt máy trong ba lô xuống đất lần tìm 3 bao thuốc Vàm cỏ ấn vào tay tôi
- Cầm lấy ,tao không hút thuốc để dành cho mày đấy.


Thật là một kỷ niệm chiến trường không thể nào quên , nếu bây giờ ai đổi cái kỷ niệm đó lấy nhiều cây thuốc hay cả thùng thuốc lá thì tôi đây cũng không bao giờ đổi cả. ( đùa thôi chứ kỷ niệm là của riêng mỗi người ) . Thế rồi chúng tôi chia tay nhau trong vội vàng , trước khi chạy theo đội hình đ/v thằng Hải còn nói với theo tôi:
- Trong đó địch nhiều lắm bạn cẩn thận nhé . Chỉ thế thôi , chỉ từng đó thôi các bạn ạ , tình bạn của chúng tôi là như vậy đó. Tôi đứng đó trên con lộ đỏ đó nhìn theo đội hình D9 rút về nghỉ ăn Tết trong đó có thằng bạn thân thiết của tôi .

Lệnh C2 vào thay chốt bắt đầu , chúng tôi từng B rời vị trí đi thẳng vào chốt C13 có bộ phận liên lạc của C13 hướng dẫn cụ thể cho từng B vào vị trí nhận địa hình hầm hào công sự. Khoảng 9h tối chúng tôi đã nhận xong trận địa và C13 cũng đã rút ra trong an toàn lặng lẽ . Trong lần thay chốt cho C13 này một điều vui không ngờ là C trưởng C13 lại chính là B trưởng cũ của tôi.Anh Phắng lính 75 Hải phòng , anh được chuyển qua D9 khi bên D9 thiếu cán bộ ngày còn nằm bên biên giới.


Đêm 4 Tết âm lịch chúng tôi đã thay chốt cho C13 của D9 xong bây giờ tôi xin nói sơ qua về đội hình C2 và D7 cũng như trận địa chốt chặn bên nga tư đường tàu.

Về quân số lúc này của C2 chúng tôi khá đông gần 70 tay súng , quân số gần bằng quân số C2 trước ngày đánh trận biên giới 12.12.78, nhưng quá nửa là anh em tân binh mới vào bổ xung cho chiến dịch trước và sau ngày giải phóng N.pênh ít ngày và toàn bộ đều là anh em các tỉnh phía Bắc kinh nghiệm trận mạc gần như chưa có gì, thêm số anh em C2 cũ đi viện về nên khá đông.

Nếu đem so sánh với lực lượng của C2 chúng tôi trước ngày 12.12.78 thì trước kia chúng tôi mạnh hơn rất nhiều vì lúc đó nhiều anh em giàu kinh nghiệm chiến đấu hơn, nhưng bù lại chúng tôi lại có 1 đại đội trưởng phải nói rằng có tài năng quân sự , ít nhất là như vậy trong con mắt tôi,về hỏa lực trước kia vũ khí cũ kỹ nay được trang bị mới tinh và số lượng thì nhiều hơn,mỗi B 2 khẩu B41, 2 khẩu B40 ,2 khẩu trung liên RPD còn lại là xung lực AK, hỏa lực của C có 2 khẩu đại liên, 2 khẩu cối 60.

Đại đội trưởng C2 anh Nguyễn khắc Hồng lính 72 người Đồ sơn Hải phòng, anh nguyên lính trinh sát được đào tạo bài bản từ miền Bắc và đã trải qua nhiều trận đánh cùng lịch sử của sư đoàn, anh là một cán bộ quân sự giàu kinh nghiệm với cách bài trí trận địa thông minh biết tổ chức những trận đánh táo bạo, anh có tính cách của người chỉ huy quân sự, kiên quyết dứt khoát và quyết đoán ,nói thẳng nói to không nể nang với bất kể ai hèn nhát hay dựa dẫm (là liên lạc của anh nên tôi học được ở anh rất nhiều điều). Đêm đó thay chốt xong anh Hồng và tôi đi kiểm tra chốt các B một lần , anh căn dặn anh em và bố trí theo đội hình C13 rồi chúng tôi về nhà C bộ, trên đường về anh có nói với tôi ngày mai cần bố trí lại đội hình chốt chặn cho phù hợp với thực tế của đơn vị mình.

Sáng sớm hôm sau anh Hồng và tôi đi kiểm tra trận địa một lần nữa, giờ đây tôi mới có điều kiện ngắm nhìn cái chốt của chúng tôi bên ngã tư đường tàu. Nó là cái phum đẹp với những dãy nhà sàn gỗ lợp ngói đỏ nằm 2 bên con đường đất đỏ với những hàng dừa cao vút, sân vườn giữa các nhà rộng thoáng với những cây me cây soài to tỏa nhiều bóng mát , cả phum lan rộng về 2 phía sâu trong, con đường nằm ngay giữa phum,chia cái phum đó làm 2 phần bám dọc theo con đường, xa xa ngoài kia cánh đồng lúa mới gặt xong còn trơ gốc rạ với những bụi tre gai, ụ mối và cây thốt nốt mọc trên những bờ thửa ruộng.

Đây là cái phum đẹp đứng thứ 2 mà tôi biết trên đất nước chùa tháp,nếu như không có chiến tranh thì nơi đây đẹp tới nao lòng người, nét đẹp của thôn quê , dân dã và bình yên, ngoài kia đằng sau cánh rừng tre gai thưa , sau những ụ mối và dưới những gôc cây thốt nốt ấy trong cái quang cảnh thơ mộng này, những tên lính áo đen của chế độ P.pốt đang rình dập nhòm ngó cái phum này, trận địa của chúng tôi, thần chiến tranh cũng đã có mặt và thần chết cũng đang lảng vảng quanh đây, nếu cứ nhìn cái buổi sáng đẹp trời này không ai dám bảo ở đây, chính nơi này sắp có một cuộc chiến khốc liệt sẽ xảy ra .

Chúng ta hãy nói thêm một chút về đội hình chốt chặn của D7 vì nếu không sẽ là thiếu sót rất lớn . Con đường nhựa chạy từ quốc lộ 4 qua thị trấn U đông được cắt ngang bởi đường tàu , trước khi tới đường sắt có cái ngã 3 của con đường đất đỏ chạy thẳng vào bên phải của núi Nô via, C2 chúng tôi chốt trên chính con đường đó , bên kia đường tàu lùi hơn lại phía sau là C3, bên trái chúng tôi cách xa 1 thửa ruộng lớn là C1, lùi lại qua sau đường nhựa là D bộ và C5 hỏa lực. Như vậy là C2 chúng tôi chịu trách nhiệm chính vì là mũi chủ công, toàn bộ D tạo thành thế vòng cung vững chắc có thể chi viện cho nhau đắc lực nhất khi cần thiết.

Riêng C2 chúng tôi vì là mũi chủ lực nên được tăng cường thêm 1 khẩu DKZ75 và 1 khẩu 12.8ly của trung đoàn đánh phối thuộc, vậy là chúng tôi mạnh cả về nhân lực và vũ khí .
Anh Hồng cầm bản đồ dùng bút chì xanh đánh dấu hầm của các B sau đó chấm thêm những vị trí khác bằng bút đỏ rồi anh em tôi trở về nhà C bộ đóng quân, anh cho gọi CTV C2 là anh Tập và 2 anh phó cán bộ C bàn kế hoạch bố trí đội hình , anh yêu cầu các cán bộ C ủng hộ anh rồi cho lệnh mời tất cả cán bộ B cũng như các bộ phận hỏa lực lên họp. Không phân tích bàn bạc nhiều có nên bố trí lại hay không mà anh đưa thẳng vấn đề là làm như thế nào , bố trí thêm những hầm nào .

Đó là cái quyết đoán của anh, lúc đầu có vài ba ý kiến chưa tán thành nhưng anh nói : Tôi đại đội trưởng C2 chịu trách nhiệm về nhiệm vụ bảo vệ chốt và tính mạng của hơn 80 anh em cán bộ chiến sỹ . Đây là việc phải làm không bàn cãi gì nữa.


Ngay tức khắc đội hình C2 bố trí lại đội hình , mỗi B chia làm 4 hầm mỗi hầm 3 anh em, mỗi người 2 hố chiến đấu cá nhân do anh sắp xếp chỉ bảo từng vị trí , B1 mạnh nhất nằm bên trái đường lộ đỏ , ngay sát đường bố trí khẩu DKZ75ly , qua bên phải đường là B3 nhưng dâng cao đội hình lên sát mép ruộng ngoài phum kèm thêm khẩu đại liên bám đường bên này đề phòng khi cần thiết có thể chi viện cho B1 và khẩu DKZ chính giữa đội hình C anh cho đặt khẩu 12.8ly lùi lại sau chút , khẩu đại liên đưa cao bằng các B bộ binh , B2 nằm cuối cánh phải của C giữ sườn , 2 khẩu cối nằm ngang và sau C bộ, bộ phận anh nuôi nằm sau cùng của đội hình .

Như vậy là theo đội hình chốt của anh là quá hợp lý, các B hay hỏa lực có thể chi viện cho nhau rất bài bản, ngay sáng hôm đó mệnh lệnh của anh được phục tùng dăm rắp, ngay chúng tôi cũng phải đào hầm chuẩn bị như anh em khác.Tinh thần chuẩn bị rất khẩn trương ,các tấm gỗ nhà sàn được tháo ra làm hầm và công sự hết.


Vậy là 2 ngày củng cố hầm hố công sự trận địa của C2 cũng nhanh chóng qua đi,nhiều hầm và hố chiến đấu cá nhân cũng đã làm xong nhưng vẫn chưa được kiên cố và chắc chắn lắm , cũng phải thôi vì chúng tôi là đơn vị cơ động nay đây, mai đó nên việc làm hầm hố công sự anh em cũng rất ngại và làm qua loa chiếu lệ mà thôi .

Các vọng gác đêm ngày vẫn tổ chức bình thường và cũng chưa thấy địch có động tĩnh gì , ở đây lúc này vẫn còn bình yên lắm , các B anh em đi lại nghênh ngang trong chốt và tổ chức đi tìm thực phẩm tươi sống , các bếp B lại xào nấu cải thiện cho bữa ăn của lính, anh em đi về nói chuyện là thấy trận địa pháo 85 ly của ta ở cách đó 1km cũng đã rút rồi, vậy là hướng này chỉ còn duy nhất tiểu đoàn 7 chúng tôi. Các C khác trong D7 cũng vậy anh em qua lại chơi thăm hỏi nhau suốt ngày thậm trí có người đêm ngủ lại chốt C2 chúng tôi .

Cũng phải thôi vì với đầu óc non nớt của chúng tôi lúc bấy giờ thì nghĩ rằng ,giải phóng rồi ta đã làm chủ ở khắp nơi, bây giờ chỉ còn là tàn quân ,truy quét nên cũng không mấy ai nghĩ được rằng cuộc chiến giải phóng Căm pu chia bây giờ mới là bắt đầu của một giai đoạn mới.

Thời kỳ này hậu cần của E vẫn vận tải đầy đủ lương thực và đạn dược cho chúng tôi đầy đủ, về lương thực nếu không có cũng chẳng sao vì quanh các chốt thực phậm gia súc gạo của dân chạy loạn bỏ lại rất nhiều , đi đến đâu cũng có không lo thiếu, cái chúng tôi cần là nhu yếu phẩm khác như thuốc lá chè là cái mà lính thích nhất, về đạn dược thì cũng chẳng cần vì chúng tôi đã được bổ xung 2 cơ số từ lâu rồi mà có dùng tới đâu.

Sang sáng ngày 7 âm lịch khoảng 8h khi ánh nắng mặt trời đã lên cao, anh em chiến sỹ trong chốt vẫn sinh hoạt bình thường như mọi ngày , tôi cùng anh Hồng cũng vừa đi kiểm tra chốt về xong thì nghe 2 tiếng đề pa đầu nòng của cối 82 ly của địch bắn vào trận địa, tiếng rít liên tiếp của đạn cối kèm theo 2 tiếng nổ trúng khoảng trống trước hầm C bộ và sau lưng khẩu đại liên thứ 2 bên cánh phải của chốt , anh em bộ đội vội vã chạy về hầm và hố chiến đấu cá nhân . khoảng 10 đến 15 phút sau thì thấy tiếng pháo đại bác địch đề pa bắn vào vài ba quả đạn rồi cũng thấy thôi không động tĩnh gì nữa, ai cũng thấy lạ và cho rằng địch biết ta ở đây nên bắn hú họa vậy thôi chứ không có gì lớn , chúng tôi còn nói đùa với nhau .
-Hay lại quân ta chiến thắng quân mình đây. Biết đánh nhầm rồi nên thôi.

Buổi trưa hôm đó vẫn bình thường chẳng có gì xảy ra , anh em vẫn mắc võng toòng teeng bên gốc cây cột nhà ngủ ngon lành. Độ 3h chiều thì bất thần pháo địch từ xa nã vào trận địa rồi cối 120 82 và cả cói 60 liên tiếp bắn vào với cường độ mỗi lúc một nhiều lên , cho tới 4h chiều là lúc cao điểm nhất anh em có kinh nghiệm nhiều đếm tiếng đầu nòng và khẳng định có tới 4 5 khẩu pháo 105 và 85 ly đang dã vào trận địa ta chưa kể các loại cối lớn bé khác , tiếng đạn rít khủng khiếp tiếng đạn nổ chói tai mảnh đạn văng khắp nơi cắm vào cây dừa nghe phầm phập. Những người lính bộ binh chúng tôi lúc này chỉ biết giơ lưng chịu đạn pháo, đạn bắn trúng cây dừa đổ xuống đập vào nhà sàn ngói cứ thế đổ xuống ầm ầm, pháo bắn tan ngọn xoài cây me, trúng các nhà các B đóng chốt , pháo bắn tan nát cái phum đẹp đẽ này trong vòng có hơn 1h đồng hồ.

Có thể nói rằng suốt cuộc đời quân ngũ của tôi , tôi chưa bao giờ chứng kiến trận pháo kích nào của địch như lần này, chính lúc này thì C trưởng Hồng lại muốn xuống ngay trận địa , anh loay hoay thấp thỏm trong căn hầm tránh pháo và có ý sốt ruột. Tôi nghĩ bụng thật là điên rồ khi phải vận động trên trận địa lúc này nhưng anh Hồng đã quyết và chỉ chờ địch ngớt bắn là chúng tôi sẽ vận động lên, anh phân công đại phó Đông sẽ phụ trách hướng B1 và khẩu DKZ của trung đoàn đánh phối thuộc , còn CTV lo phụ trách 2 khẩu cối 60 và liên lạc với D qua máy hữu tuyến , CTV phó phụ trách B3 còn lại anh và tôi cùng thông tin vô tuyến PRC25 sẽ xuống những bộ phận còn lại của đội hình C. Như vậy là bao khó nhọc chúng tôi gánh hết trên diện rộng phía bên phải của con đường đất đỏ . Nhiệm vụ nhắc nhở anh em cảnh giác với bộ binh địch sắp đánh vào và chú ý tìm trinh sát pháo của địch diệt ngay, có thể chúng ngồi trên cây thốt nốt nào đó phía trước mặt trận địa ta .

Đội hình toàn D cũng bị địch pháo kích vào xong ở mức độ thấp hơn C2 chúng tôi rất nhiều , có lẽ địch bắn cối có ý cầm chân các C khác thôi còn trận địa chúng tôi chốt mới là mục tiêu chúng cần đánh.

Lúc này địch dập pháo cấp tập vào phía B2 cùng khẩu 12.8ly nên ở 2 cánh cũng ngớt tiếng pháo và đạn côi bắn vào CTV+ C phó cùng 2 liên lạc nữa vận động ngay còn mỗi hướng của chúng tôi chưa đi được , mỗi khi đạn ngừng nổ là anh lại thò đầu lên nhìn bao quát trận địa, khoảng 10 phút gì đó thì địch ngừng hẳn , tranh thủ lúc này 3 anh em tôi chạy ngay lên chốt . trận địa ngổn ngang cây đổ đất đá bị cày xới bụi đất mù mịt chẳng còn nhìn thấy gì nữa , chạy thẳng tới hầm B trưởng B2 thì trong hầm không còn ai nữa tất cả anh em đã ra hố chiến đấu cá nhân hết rồi nên tôi và anh Hồng lại phải vận động thêm 1 lần nữa ra công sự ngoài rìa phum chỉ có thông tin nằm lại hầm. Chúng tôi quan sát toàn bộ địa hình trước mặt, không có động tĩnh gì mà cũng chẳng có hiện tượng bộ binh địch sẽ đánh vào chốt , thật kỳ lạ không hiểu tụi PP định chơi cái trò gì đây , không thể chỉ là trận tập kích pháo cối thông thường được , anh em tôi nhận định như vậy vì lúc này địch đang thua to trên tất cả mọi hướng thì không thể vô duyên chúng bắn pháo tan nát cái phum này chỉ nhằm mục đích dìm đầu C2 chúng tôi xuống công sự không thôi, cũng chẳng thấy thằng lính bộ binh hay hỏa lực khác ngoài cối bắn từ xa vào .

Anh em tôi chưa thể hiểu nổi người chỉ huy quân PP học ở trường lớp quân sự nào mà sử dụng pháo binh lãng nhách tới như vậy, phía ta thì đến tận giờ này cũng chưa hề sử dụng một viên đạn nhỏ.
Kể cũng lạ chiến trường là nơi có nhiều điều bất ngờ nhưng quả thật bất ngờ này chúng tôi không hiểu nổi.

Khoảng hơn 5h chiều 7 Tết âm lịch thì pháo địch dừng hẳn , trận địa chúng tôi trở lên im ắng , nhưng giờ đây thì không cần cán bộ C thúc dục mà từ chiến sỹ đến cán bộ B hay bộ phận đi phối thuộc không ai bảo ai tự động lo củng cố thêm hầm hố ,hầm được đắp cao hơn, hố cá nhân được khoét sâu hơn, thành đắp dày hơn. Phải nói rằng địch pháo kích tương đối chính xác nên mấy nhà sàn B đứng chân đều bị đạn pháo tan nát,cả một phum rộng lớn giờ đây chỉ còn lại là đổ nát, tan hoang.

Lệnh của C trưởng cho tôi xuống báo với các hầm cảnh giác và tìm bằng ra thằng trinh sát pháo nằm ở đâu và tiêu diệt ngay. Tôi chạy xuống các hầm truyền đạt lại mệnh lệnh , hướng dẫn phân chia anh em tìm trinh sát pháo địch, kiểm tra lại thiệt hại của ta trong trận pháo kích này, ta không thiệt hại nhiều , hầm hố có thể làm lại ,2 người bị thương do mảnh pháo, khi tôi chạy qua hầm đại liên thứ nhất thấy thằng Sao đầu băng trăng hếu hỏi mày có bị nặng không? nó bảo không việc gì mảnh nhỏ rút ra rồi chỉ rách ra đầu thôi, còn người nữa là bên 12,8ly nặng hơn mảnh găm sau lưng khi đạn nổ phía sau đã băng bó tạm thời chuyển về C bộ rồi , các B cánh không ai thương tích gì chỉ mất đồ do pháo bắn thôi.Vậy cũng may rồi .

Kiểm tra xong chúng tôi về C bộ khi trời đã nhá nhem tối , chưa ngồi uống hết cốc nước thì bên đại liên có người chạy về báo đã tìm thấy mục tiêu trinh sát pháo ngồi trên cây đài là cây thốt nốt trước mặt A đại liên ra khoảng 150m. Vậy là quá rõ , thằng này chỉnh pháo cho chúng nó bắn đây, thả nào chính xác thế , anh em tôi vận động lên ,anh Hồng lệnh đại liên nhằm thẳng ngọn cây bắn, thằng Khải đẩy cò đi 3 loạt đạn lên ngọn thốt nốt thì một thằng Pốt rớt xuống ngay , ra ngoài thu về có mỗi cái ống nhòm còn máy PRC25 nó buộc trên cây nên không trèo lấy được , thế thì đành bắn cho hỏng đi thôi.

Trời bắt đầu tối hẳn thì là lúc các B liên tiếp chạy về báo địch tập trung trước mặt chốt rất đông và đang đào hầm hố chiến đấu , chúng không cần che đậy ý đồ chuẩn bị đánh lớn nên nói chuyện ầm ỹ tiếng động theo chiều gió vọng vào chốt nghe rõ mồn một. Máy hữu tuyến được nối với D báo cáo tình hình xin ý kiến trên, D cho phép chủ động đánh địch và chốt chặn rồi thông báo tình hình giữa các C trong toàn D , thì ra các C khác cũng đang trong tình trạng như chốt chúng tôi. Toàn D tinh thần chiến đấu khẩn trương lắm .

Anh Hồng gọi CTV Tập lại dặn mấy câu rồi kéo tôi cùng thông tin vô tuyến xuống các B, các phó C ai về vị trí đó. Trong đêm tối 3 anh em chạy xuống khẩu đội DKZ trước nhắc anh em chú ý trên mặt đường đề phòng xe cơ giới hay tăng thiết giáp địch , rồi chạy qua B3 , anh em đã vào vị trí hố chiến đấu cá nhân hết mà ngoài kia vẫn không thấy động tĩnh gì thỉnh thoảng chỉ nghe tiếng cuốc xẻng huỵch huỵch đào đất chứng tỏ chúng vào rất gần khoảng cách chỉ độ 200m. B3 chủ động khai hỏa trước với mấy loạt AK và RPD thế là 2 khẩu cối của ta bắt đầu bắn dải ra phía trước mặt chốt, PRC25 cũng đã bật máy nối với D nên D cũng bắn chi viện mấy quả đạn 82ly, tiếng đề pa đầu nòng pong pong tiếng rít của đạn bay qua đầu , ánh chớp kèm tiếng nổ của đạn cối của ta liên tiếp bắn dải khắp mặt trước trận địa .

Lại im lặng như không có gì xảy ra bên kia cũng không thấy có phản ứng gì. Đúng là một trò chơi mèo vờn chuột cho cả 2 bên.

Khoảng trên dưới 9h tối thì bỗng bên B1 súng ta nổ dòn rã từng loạt trung liên và Ak nổ đều thì ra một tốp địch gần 10 thằng bò vào phía cánh trái của C địch đánh tập kích hay trinh sát bị B1 do anh Đông phụ trách phát hiện ra chờ cho địch bò vào thật gần mới nổ súng , ngay từ loạt đạn đầu tiên diệt ngay 3 thằng nằm tại chỗ số còn lại lăn qua tìm chướng ngại vật nằm lại bắn dữ dội vào chốt , các xạ thủ B40 B41 nổ súng liên tục mấy quả thế là toàn tuyến chốt của cả 2 bên đồng loạt nổ súng, trong tích tắc chúng bắn vào phía B3 liên tiếp 2 quả DKZ làm lật tung hầm B3 nhưng các chiến sỹ ta đâu có trong hầm mà ra hố chiến đấu từ lâu rồi, đối diện với khẩu DKZ của ta họng đại liên của địch nhả đạn liên tiếp, lúc này DKZ của ta mới xác định mục tiêu bắn cấp tập 2 quả liền ,12.8 ly của ta bình tĩnh nhả đạn ..cùng ..cùng,tiếng nổ và tiếng đạn xẻ không khi thật khủng khiếp , các đường đạn bắn sang nhau đan chéo đỏ lừ, phía B2 cũng bị địch đánh mạnh , chúng đang bò vào định đánh vu hồi từ 2 bên cánh thì bị lộ nên bắn vào toán loạn để lo rút ra nên khẩu đại liên của địch hướng đó cứ nhè B2 dìm đầu xuống , bọn Pốt còn nằm ngoài ruộng chưa rút ra được bắn hoảng loạn vào mấy quả B41 B40 vọt cả vào sâu trong A cối mới nổ , có quả trúng cây nên nổ luôn ở ngoài khu vực B2, các anh em B2 vẫn bình tĩnh nhả đạn từng tràng trung liên ,AK điểm xạ cứ nhè đầu nòng phát lửa bắn vào , B40 B41 ta trong hố chiến đấu cứ nhắm thẳng mấy gôc thốt nốt gần chốt mà bắn , bây giờ khẩu 12.8ly và khẩu đại liên số 2 của ta cùng quay nòng về hướng khẩu đại liên địch đang bắn vào B2 mà bắn khiến nó không dám bắn chi viện cho bọn đang bị xa lầy ở hướng B2, ra không được vào không xong, chúng đành nằm đó bắn từng loạt AK cầm cự và làm bia cho quân ta trong chốt tiêu diệt, tiếng kêu la do bị thương đau đớn vọng vào chốt chúng tôi.

Anh Hồng và tôi lúc đó đang nằm trên hố chiến đấu bên B3 nên chúng tôi có thể quan sát hết trận địa cả 2 phía nhưng địch ở mũi chính thẳng B3 ra, chúng không dám vào mà chỉ từ xa bắn vào , cối 82 và 60 của địch nã vào chốt liên tục , giờ đây pháo địch từ xa bắt đầu bắn vào cấp tập, tiếng đạn rít khi hết tầm lao xuống nghe chói tai, những tiếng nổ liên tiếp, đạn trúng cây dừa đổ xuống đè cả lên hầm , cây cối đổ ngổn ngang ,ánh chớp đầu nòng loạn xạ , lính ta vẫn thò đầu lên mặt hố chiến đấu bình tĩnh nhả đạn , khi pháo bắn thì thụt đầu xuống. 15 phút bắn pháo cối thì chúng dừng và bọn nằm ngoài ruộng cũng tranh thủ rút ra xa rồi . Chúng tôi đã đẩy lùi cuộc tấn công thứ nhất của địch, chúng rút ra khoảng 4 500m thỉnh thoảng có thằng dở cơn điên lên đứng từ xa bắn vào vài ba loạt đạn rồi bỏ chạy, chúng tôi không phản ứng gì vì nhiều lý do:
Thứ nhất - theo ánh lửa đầu nòng phát ra địch sẽ biết vị trí của ta mà bắn phản vào (không cần thiết).
Thứ hai - Lộ mục tiêu địch biết vị trí của bố trí hỏa lực của ta .
Thứ ba- tranh thủ thời gian củng cố công sự giải quyết thương binh tử sỹ kiểm tra bố trí lại đội hình cho phù hợp với thực tế.

Anh Hồng và tôi vận động qua khẩu đại liên số 2 anh trực tiếp ra lệnh cho A hỏa lực chuyển ngay khẩu đại liên chuyển qua chi viện hẳn bên B2 , bố trí xong chúng tôi về C bộ thì thương binh tử sỹ đã được chuyển về đó rồi , 2 tử sỹ đã hy sinh đạn vào đầu 1 người đạn xiên qua ngực hôm sau chuyển lên D cũng hy sinh còn 2 người nữa bị thương băng bó tạm tại C bộ chờ chuyển đi sau. Như vậy là ta hy sinh 3 người 2 bị thương.

Anh Hồng và tôi sau đó lên chốt tiếp , tới từng B anh ra lệnh cho B phó mỗi B và ít nhất 2 người nữa phải nống đội hình ra ngoài chốt ít nhất 50m nữa đề phòng địch tổ chức tấn công lại, lợi dụng bờ ruộng ụ mối gốc cây nằm phục tại đó , khi địch vào vừa nổ súng vừa rút vào trận địa hỏa lực sẽ bắn hỗ trợ. Thế là tôi lại phải theo anh và từng tổ các B bò lên nống đội hình ra xa, bố trí xong chúng tôi rút xuống và chạy qua thông báo vị trí quân ta nằm phục với các bên hỏa lực tránh tình trạng quân ta bắn nhầm nhau.

Phải thừa nhận một điều C trưởng của chúng tôi là người có năng khiếu quân sự , luôn đi trước một bước, có thể anh có quá nhiều kinh nghiệm chiến trường nên khi nhìn nhận thực tế anh bố trí hay có cách đánh rất hợp lý đỡ cho sự đổ máu của anh em rất nhiều.

Sau khi kiểm tra đội hình C một lần nữa C trưởng thấy thiếu hụt nhiều quá 3 hy sinh 2 người mất sức chiến đấu 9 người đẩy ra xa đội hình thì bên trong các B thiếu người cho các hầm và các vọng gác nên lệnh cho tôi chạy về C bộ báo CTV Tập huy động anh em còn lại trong C bộ và anh nuôi , rút bớt người bên cối 60 đưa lên thay vào vị trí thiếu hụt đó. Thêm được có 3 người , 1 là văn thư C bộ , 1 là người của cối ,1 là anh nuôi người Hải hưng xung phong lên hầm chiến đấu, tôi dắt 3 anh em lên . Chạy qua khoảng vườn trống giữa các nhà nơi mà chiều và tối nay đạn pháo , cối địch dập cấp tập vào , đất đá nổn nhổn các hố đạn pháo khoét sâu, cây cối đổ ngang đường cản lối chúng tôi đi, mấy anh em ở tuyến sau lên có ý sợ nên bước chân dụt dè nhưng với tôi thì nó quen rồi tôi vừa đi vừa chờ , động viên anh em .

Không sao đâu , chốt ngoài dìa phum còn xa đây chán.

Bố trí anh em bổ xung vào các hầm xong tôi đề nghị C trưởng cho em nằm lại chốt đi mình đang thiếu người mà anh. Anh Hồng không đồng ý nhưng sau nghĩ thế nào nên đồng ý bảo tôi qua tăng cường cho B3. Anh lôi thằng thông tin vô tuyến đi nhưng nó dở chứng không muốn đi theo anh Hồng với lý do, thông tin chỉ nằm tại C bộ, anh tức điên lên quát vào mặt nó .

Chống lệnh hả? không đi ông bắn chết m... mày bây giờ
Tôi nghĩ bụng mẹ cha cái thằng nửa ta nửa địch này mày thấy sợ rồi hả? Cũng phải thôi thông cảm cho nó lính mới vào, đây mới là trận đầu , thả nào lúc pháo cối địch bắn vào nó chui tít trong hầm mặt tái xanh tái tử, bây giờ bắt nó chạy lông nhông theo C trưởng nó sợ là phải.

Tôi chỉ chờ có thế xách súng chạy qua B3 gấp không sợ C trưởng thay đổi ý kiến, tới nơi tôi tranh thủ nghị lấy sức , từ chiều tới giờ chạy chỗ này chỗ kia suốt cũng mệt lắm rồi mà cũng đã ăn uống gì đâu, ông Thắng B trưởng B3 lom khom chạy qua hố của tôi hỏi C trưởng đâu? hình như địch lại chuẩn bị đánh nữa, anh em mũi nống lên trên vừa về báo có địch bên ngoài, tôi bảo không cần báo C đâu kệ nó đi khi nào nó vào mình đánh thì C tự khắc biết anh à.

Thế rồi ngồi dựa trong hố chiến đấu thiêm thiếp làm 1 giấc vô tư đến lạ kỳ, vô tư đến mức quên đi nơi đây là chiến trường cái chết luôn dình dập,trong giấc ngủ ngắn bên công sự chiến đấu tôi mơ về quê nhà với hồ Gươm xanh ngắt những tán cây che mát quanh hồ với chợ Đồng xuân tấp nập, tiếng tàu điện leng keng , tôi đã mơ về nơi bình yên ấy.

Khoảng gần 2h sáng thì tôi nghe tiếng chân chạy về làm tôi tỉnh giấc, 1 người chạy vào hố của tôi nói nhỏ địch vào , tôi chỉ sang hố bên chưa có ai mày qua đó đi. Tôi tỉnh ngủ hẳn tập trung quan sát ra ngoài trận địa , vẫn tối đen và nghe thật kỹ thấy tiếng kim loại va vào nhau lách cách. Vậy là chúng lại muốn chơi trận nữa đây, được thôi xin mời cứ vào tự nhiên , các bố đang dọn cỗ mời chúng mày đây, tôi nghĩ như vậy trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Cuộc chiến khốc liệt bên ngã tư đường tàu lại tiếp tục các bạn ơi!
Ta hãy dành một phần cho cuộc chiến đấu trên toàn D7 của chúng tôi:
Theo sự bố trí đội hình của toàn D7 như đã nói ở phần trên , bên trái C2 chúng tôi là C1 và bên phải của C2 bên kia con đường sắt là vị trí chốt chặn của C3 ,một khoảng trống đó là từ đường tàu về tới chốt của B2 C2 là cả một khoảng rộng lớn , trong đợt tấn công thứ nhất địch đã có một bộ phận nhỏ luồn vào hướng đó nhưng đã bị một tổ thuộc bộ phận của vận tải D chốt chặn đánh trả nên chúng buộc phải lui ra , đây chính là điểm yếu trong thế phòng ngự của ta.

Trong đợt tấn công thứ nhất chúng dùng pháo binh và súng cối các loại cũng như bộ binh đánh vào các C nhưng chỉ ở mức cầm chừng , giữ chân không cho các C trong toàn D có thể chi viện cho nhau .

Ý đồ tấn công vào điểm nào trên toàn D7 của Pốt là rất rõ và chúng cũng tìm ra điểm yếu trong phòng ngự của ta.

Nhìn ra được điều đó nên C trưởng Hồng của chúng tôi đã cho chuyển hẳn khẩu đại liên số 2 sang chi viện cho B2 giữ cánh phải của C đồng thời anh chuyển đại phó Đông sang phụ trách chính bên đó.

Thế trận như thế của bàn cờ đã đến giờ kết thúc.
Hai loạt AK 4 viên nổ khô khốc bên hướng B2 giữa đêm tối tĩnh mịch đầy tinh thần chiến đấu của C2 tiếp đến và phát điểm hỏa của B41 từ chốt B2 bắn ra bụi tre gần nhất, thế là toàn tuyến chốt của chúng tôi cả ta và địch cùng nổ súng .

Một bộ phận của địch áp sát trận địa ta bị lộ nên trận đánh diễn ra ngoài sự chuẩn bị và dự định của địch.

Hướng trước mặt tôi trên trận địa của B3 là khẩu trung liên RPD của pốt nấp sau gốc cây thốt nốt bắn vào điên cuồng , những viên đạn lửa vạch đường sáng rực trong đêm tối ,2 quả đạn B40 của pốt từ ụ mối cách xa 100m liên tiếp điểm hỏa bay qua đầu tôi trúng cái chuồng gà gần cạnh gốc cây dừa nổ tung với 2 luồng lửa sáng, một đám cháy sau lưng tôi soi rõ trận địa và hầm hố phòng ngự của ta hướng B3, đó là sự bất lợi đầu tiên của chúng tôi trong đợt tấn công này của địch.

Không ngần ngại những pháo thủ B40 B41 của chúng tôi nhằm thẳng mấy cái ụ mối và gốc cây thốt nốt trước mặt bắn không thương tiếc, chớp lửa của đạn nổ soi rõ gần chục xác địch chết nằm đó ở cự ly 4 50m của lần trước khi chúng tấn công vào .

Hướng B1 cũng nổ súng được vài phút rồi , khẩu DKZ75 của ta cũng kịp bắn 2 quả vào mục tiêu mà nghi có địch, khẩu đại liên số 1 cứ dọc theo mặt đường đất đỏ bắn quét không cho địch kịp ngóc đầu lên khiến mấy thằng Pốt nằm bên trái lộ đỏ không còn đường chạy chịu nằm im cho AK của tổ DKZ diệt từng thằng một. Cùng...cùng 12,8 ly của ta điềm tĩnh nhả đạn, ngoài kia tiếng la hét của địch bằng tiếng bản xứ cứ mãi vang lên, có thể là tụi chỉ huy thúc dục lính đánh còn nó thì nằm chết chìm ở cái ụ mối nào đó. Tiếng súng nổ bên hướng B2 vẫn giữ dội hơn cả , tiếng boong boong của đạn cối đầu nòng của ta vẫn bắn dải rác đều nhưng không biết đạn nổ đi đâu.

Khoảng 5 phút bắn nhau loạn xạ thì tiếng súng thưa thớt dần thì pháo cối địch bắt đầu bắn vào trận địa, 4 5 khẩu pháo từ xa bên sâu phía núi Nô via bắn qua mỗi lúc thêm cấp tập, đạn cối các loại ở khoảng cách vài ba trăm mét liên tiếp bắn vào , tranh thủ lúc chúng dìm đầu ta xuống chịu trận pháo kích một khẩu DKZ của địch đã kịp tìm ra mục tiêu của ta là khẩu 12,8ly, 1 quả đạn xé tan không khí giữa những ánh chớp của đạn pháo cối nổ hất tung khẩu 12,8ly của ta làm 2 chiến sỹ ta hy sinh tại chỗ và 1 người bị thương nặng.

Địch tranh thủ lúc này hò nhau xông lên áp sát hơn nữa vào trận địa, thằng vào gần nhất nấp ngay dưới bờ thửa ruộng cách khoảng 40m bắn vào như vãi đan, lính chúng tôi không dám thò đầu lên cao, tai luôn phải lắng nghe tiếng rít của đạn pháo cối mà thụt đầu xuống hố chiến đấu cá nhân, phía sau những căn nhà sàn đang cháy dừng rực soi rõ những người lính tình nguyện VN. Cối của ta cũng chuyển làn bắn chi viện cho B3, có cả cối 82 của D nổ banh...banh ngay trước mặt tôi.

Đang hăng máu đánh nhau thì tôi thấy một người đang bò ngang trên mặt đất , lúc chạy lom khom được thì vùng lên chạy mấy bước rồi lăn ngay tiến về phía hố của tôi, hóa ra anh Hồng đại trưởng.

- Trời ơi! lúc này mà anh chạy đi đâu vậy? tôi hỏi.
- Mày thấy thằng thông tin chạy đâu không?
-Em không biết , nó bám anh cơ mà ? Tôi hỏi lại
- Mày tìm ngay thằng thông tin bảo nó điện về D bắn cối xa ra không lại phang vào trận địa của mình bây giờ.
- Trời ơi! Chết tôi rồi bây giờ mà chạy lông nhông ở trên thì tiêu là cái chắc. Tôi nghĩ vậy
- Đi đi , đi ngay đi.
Tôi do dự không muốn đi nên nói với anh qua tiếng súng nổ.
- Tìm nó ở đâu bây giờ, hay em về C bộ báo anh Tập điện bằng hữu tuyến lên D rồi từ đó tìm thằng thông tin này vậy, chứ biết tìm nó ở đâu bây giờ ?
- Ừ mày chạy nhanh đi.
Đ..mẹ thằng thông tin này , bố mà vớ được mày lúc này bố đá cho vỡ mông tôi nghĩ vậy, mày làm khổ ông thế này à.

Chờ cho ngớt tiếng súng tôi trườn lên khỏi hố rồi bò lùi lại tuyến sau, dựa vào những thân cây đổ và các luống của vườn rau mà bò rồi vùng chạy, chạy như ma đuổi , chạy như chưa bao giờ được chạy, chạy lấy sống, chạy vượt qua mức của kiện tướng điền kinh có 8 giây/100m. Vừa chạy vừa nghe tiếng rít của đạn pháo đạn cối rồi lăn,quả đạn cối 82 của địch nổ cách tôi có trên 10m mảnh phạt dào dào, tiếng mảnh găm gốc cây, thân gỗ hay cột nhà gần đó nghe phầm phập ghê người, quả đạn B41 bắn vượt qua tôi trúng hàng rào trước mặt nổ ầm , tôi hoa mắt hốt hoảng thật sự lăn ra rồi nằm im không dám chạy nữa.

Thật sự là tôi thấy sợ, không phải sợ chết , sợ đánh nhau, sợ bom đạn mà sợ cái chân liên lạc cho mấy ông đại đội trưởng loại đánh nhau như cơm bữa này, sau lần này có lẽ xin xuống B đánh nhau cho khỏe ,chứ cứ tiếp tục làm liên lạc kiểu này có lẽ cái chức trưởng chi trong dòng họ của tôi đến phải nhường cho thằng em trai kế mất.( Nào! ông nào bảo liên lạc là sướng nào , ông nào ở dưới B lên C bộ quát tôi đi đun nước pha trà cho uống nào).

Lăn, lê , bò , toài,rồi chạy và cả nhảy nữa tôi cũng lê được cái thân về C bộ, hầm C bộ vắng ngắt còn mỗi thằng thông tin hữu tuyến đang ngồi thập thò nơi cửa hầm trực máy , tôi hỏi nó:
- Anh Tập đâu? Mày điện về D nói cối 82 bắn xa ra 30 đến 50m nữa, làm ngay đi tôi ra lệnh.
Nó lật đật quay máy gọi về D không dám cãi lời hay hỏi han gì cả. (Trong chiến đấu anh LL có nhiệm vụ truyền tin của C trưởng và đó là lệnh của C trưởng , anh nào dám cãi).

- À! mày bảo D tìm xem thằng thông tin PRC25 chui đâu ra ngay anh Hồng đang tìm nó .
Xong việc tôi chạy ngay xuống A cối 60 , mấy tay a cối vẫn túc tắc bắn , tai chúng nó cũng điếc đặc chẳng nghe thấy tôi nói.Bắn xa ra vài chục mét nữa , cứ cái gì , cái gì?
Điên tiết tôi quát vào tai chúng mới hiểu.
- Đồ ngu! Pháo xa, cối gần. Bắn xa trận địa mình ra 3 40m nữa.

Bọn này toàn lính mới vào có hiểu gì đâu, anh Phúc lỳ A trưởng A cối lấy cự ly, tầm hướng cho chúng nó sẵn nên chỉ thả cối thôi chứ có biết chỉnh đạn đâu. Đạn cối càng bắn đạn càng ăn gần lại thì sau 5 7 quả là phải quay cho nòng ngả bớt ra thì đạn mới bắn xa ra chứ , thế là tôi lại phải nhảy vào dạy chúng cách bắn đạn cối 60.

Khi chúng nó hiểu rồi tôi lại phải chạy qua hầm cối thứ 2, gặp anh Phúc tôi cũng nói vậy nhưng anh Phúc bảo 120 quả đạn cối 60ly của C sắp hết rồi , may gặp mày qua đây bây giờ mày chạy về báo cáo D đi , xin D cho vận tải chuyển đến ngay. Thế là lại phải chạy về C bộ một lần nữa.

- Điện về D xin thêm đạn cối 60 thì D trả lời lấy đâu ra lúc này mà chúng mày xin.
Thôi thế là xong, bắn nốt số đạn còn lại thì 2 khẩu cối 60 của chúng tôi chỉ còn là cái ống lươn.
Tôi giằng tổ hợp từ tay thằng hữu tuyến quát vào máy :
- Anh tìm thấy thằng thông tin PRC25 cho chúng tôi chưa? Bảo nó anh Hồng đang ở bên B3.
- Ơ! Đ..mẹ thằng nào đấy?
- Chửi con c..bố mày đây.

Thôi chết, cha Ước D trưởng. Nhưng thôi lỡ mồm rồi , lúc này đây không phải lúc để thanh minh thanh nga mấy chuyện xưng hô vớ vẩn đó.

Hết nhiệm vụ truyền tin tuyến dưới tôi tính chuyện vận động lên tuyến trên nhưng cũng chẳng biết lên B nào đây, thôi nằm lại đây cho chắc ăn dại gì mà mò lên đó lúc này. Nghĩ vậy tôi vứt súng qua một bên trèo lên qua cái bàn của C bộ dưới nhà sàn tìm cơm ăn, đói quá người mệt lả đi. Bê chậu cơm và ít thịt kho từ chiều chưa ai ăn, tôi mang về hầm có thằng thông tin vô tuyến ngồi nơi cửa hầm ,vừa bốc vừa ăn ngon lành giữa làn đạn của địch.

Khoảng hơn 3h sáng
Khi tôi đang ngồi ăn cơm bên cửa hầm C bộ , pháo cối địch và của ta vẫn đều đều nã vào trận địa của nhau , những loạt AK và trung liên RPD thỉnh thoảng vẫn điểm thêm B40 B41 xen lẫn trong tiếng súng loạn xạ . Nhưng không khí của trận đánh đã trùng đi nhiều so với lúc đầu .

Bỗng hướng B2 tiếng súng nổ rộ hơn , tiếng súng đại liên của ta nghe dát hơn , cùng lúc hướng C3 cũng thấy nổ súng dữ dội , đường đạn hai bên sáng rực đan chéo nhau , tâm điểm là dọc theo đường sắt chia đôi giữa C2 và C3 .

Như vậy là địch đã khai thác đúng điểm yếu của chúng tôi , khoảng trống giữa 2 C bộ binh và chính cánh đó lại là B2 , cái B yếu nhất của C chúng tôi , sau màn dập pháo cối thì B2 cũng là nơi bị pháo kích nặng nhất , chúng đã tranh thủ khi ta còn lo tránh đạn pháo nên đưa hỏa lực và bộ binh áp sát trận địa và giờ đây là lúc chúng tấn công mạnh ,quyết chiếm bằng được trận địa của ta.

Chúng đã có chủ định trước nên đã chẩn bị hỏa lực rất mạnh mũi này , 1 khẩu đại liên bắn quét dìm đầu C3 xuống không cho chi viện cho C2 chúng tôi, khẩu 12,8ly địch đặt bên kia đường tàu bắn găm vào trận địa ta, tiếng đạn găm vào thành bờ đất của công sự chiến đấu nghe phựt phựt, khẩu DKZ của địch sau vài phút đã kịp bắn vào chốt B2 4 5 quả đạn , tụi Pốt bộ binh bên ngoài cũng dùng trung liên , AK , B41 , B40 bắn vào như vãi đạn , đâu đây chúng tôi bắt đầu nghe tiếng hò hét thúc lính xông lên của những thằng chỉ huy địch. Khẩu đại liên ta trống trả yếu ớt, có lúc không dám bắn nữa vì hỏa lực địch quá mạnh, ta bắn 1 địch phản lại 5 , lính bộ binh ta cũng giữ thế phòng ngự tại chỗ , cơ sự này nếu không có sự cải thiện thì chuyện bật chốt là điều không tránh khỏi , có những thằng Pốt ngông cuồng tới mức hiên ngang đứng trên đường tàu cầm B41 bắt thẳng vào rồi bình tĩnh lắp thêm quả đạn nữa vào súng bắn tiếp rồi mới chịu nằm xuống tránh đạn ta bắn trả.

Quân số ta bên đó tổng số 20 người , 15 người của B2 phần lớn là lính mới bổ xung trước và cả sau chiến dịch giải phóng N.P., đại phó Đông cùng 4 người bên đại liên số 2 , trong số này đã hy sinh và bị thương mất vài người từ đợt đầu tiên và trận pháo kích vừa qua nên chính thức chỉ còn hơn chục người , số thương binh tử sỹ đó vẫn chưa kịp chuyển về còn để dưới công sự chiến đấu, khẩu 12,8ly của ta sau khi bị quả đạn DKZ của địch gần như mất sức chiến đấu không thể chi viện cho B2 được nữa , về nhân lực thì họ là lính đánh phối thuộc của E nên họ cũng chỉ lo cho người của họ chứ chẳng giúp chúng tôi được gì hơn. Tổ vận tải chốt dọc đường tàu cũng không giúp gì được nhiều vì anh em bên đó không có hỏa lực mạnh, C3 họ cũng thấy tình cảnh bi đát của của B2 C2 hiện tại nhưng vì ở khoảng cách xa nên sự chi viện cũng giới hạn hơn nữa họ cũng đang phải chống cự với cánh quân địch hướng bên đó . Thật là một tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Tôi lúc này đang ở hầm C bộ lúng túng không biết làm gì thì vừa hay anh Hồng ở đâu xồng xộc chạy về, thấy tôi anh nói trong tiếng thở từng từ đứt quãng:
- Mày xuống anh nuôi nói với thằng Quân dồn hết người qua cho B3, có bao nhiêu người đi hết .
Tôi định chạy đi thì anh nói tiếp :
- Xong qua B1 bảo anh Tập chuyển ngay nửa số người bên B1 và khẩu DKZ75 về bên này ngay, đi đi.

Tôi chạy xuống anh nuôi còn anh chạy qua hầm cối , dáng anh lom khom chạy cúi thấp để tránh đạn tay lăm lăm khẩu K54 dương búa đập sẵn. Tôi xuống báo cho anh Quân rồi chạy qua truyền mệnh lệnh của C trưởng cho anh Tập và thúc dục anh làm ngay không B2 nguy mất rồi , anh Tập kèm khẩu đội DKZ đi còn tôi dẫn được 3 anh em của B1 qua B2, đạn địch cứ bắn chúng tôi cứ chạy về hướng B2, lúc này pháo cối địch đã dừng hẳn nên chúng tôi cũng yên tâm đi, lên đến dưới khẩu 12,8 ly của ta thì 1 người đang cõng thương binh chạy ra. Tôi hỏi :
- Ai đấy?
- Anh Đông, tiếng trả lời là của thằng Chinh Thanh hóa, nó đang là B phó của B2.
Tôi bàn giao luôn 3 người chi viện cho nó và đỡ anh Đông cõng về hầm C bộ , anh đã ngất đi do bị thương mảnh DKZ vào bụng, máu ra nhiều ướt hết vạt áo trước bụng và lưng áo của tôi.

Đặt anh nơi cửa hầm tôi gọi thằng hữu tuyến ra băng bó vết thương cầm máu cho anh Đông còn tôi vào quay máy gọi cho D xin gặp C trưởng C5 anh Ngát đệ nghị nối máy gấp:
Đầu dây bên tiếng anh Ngát : a lô nghe đây.

- Em H liên lạc C2 đây, anh cho bắn cối hướng B2 dọc đường tàu cách chốt 30m trở ra chi viện ngay cho chúng em , địch đông lắm, anh Hồng bảo em gọi thẳng cho anh.
- ừ ! tao bắn ngay , thì tao vẫn bắn cối 82 cho chúng mày mà . Cúp máy.

Tôi biết ông Ngát này rất quý và phục tài C trưởng Hồng của tôi, tôi cũng chơi thân với thằng liên lạc của anh Ngát nữa nên mỗi lần có việc qua C5 tôi hay ghé chơi với anh, anh quý tôi lắm có gì mang ra cho ăn hút hết, lúc nào gặp anh cũng khen tôi thằng em nhanh nhẹn đẹp giai thế.

Thật ra đấy cũng là cái trò ma lanh của mấy ông liên lạc cả thôi , đôi khi cũng thay quyền C trưởng phát lệnh bừa miễn là có lợi cho đơn vị là được rồi , tôi làm vậy cũng bởi tình huống bắt buộc mà thôi.

Nói với anh Ngát xong tôi chạy về hướng B2 ngay, không quên cầm theo cái mũ sắt của thằng hữu tuyến , nó ngồi trong hầm cần gì của này , phải giữ cái chỗ đội mũ cho ông bà già nhờ nữa chứ.

Cối 82 của C5 đã chuyển hướng và bắn cho B2, nghe đường đạn cối rơi qua đầu tôi biết điều đó , vậy là tôi đã đề nghị C5 bắn chi viện cho B2 rất kịp thời, những quả đạn cối liên tiếp rơi xuống dọc đường tàu với những đốm lửa lóe sáng , địch lúc này cũng bắn vào chốt rất mạnh , tiếng đạn nổ toang toác khắp nơi, đạn DKZ của ta bắt đầu bắn về hướng khẩu 12.8ly của địch , khẩu đại liên của ta cũng bắt đầu bắn phản lại rất mạnh , các tay súng B41 B40 cùng AK và trung liên ta cũng đã ngóc đầu khỏi công sự bắn ra .

Địch bên ngoài cũng bắn vào cấp tập hơn ở hướng B2 , những ánh chớp lửa liên tiếp bụi mù không còn nhìn thấy gì nữa, đất đá văng lung tung, tiếng nổ chát chúa đinh tai nhức óc, hướng 2 B còn lại cũng vậy nhất là khẩu đại liên số 1 bắn quét trên con đường đất đỏ liên tục gần như không nghỉ , xen lẫn tiếng AK điểm xạ nhát gừng chứng tỏ bộ binh địch cũng liều mạng xông lên từ hướng đó, hướng đối diện của B1 và B3 cũng thấy nổ súng dữ dội .

Như vậy là số lượng địch tham gia đánh chốt ta lần này rất đông , hợp đồng cả pháo binh và hỏa lực mạnh cùng đánh dát ở toàn tuyến chốt chặn này, C1 và C3 cũng nổ súng không dừng . Tôi vận động đến hướng B2 nhưng còn cách khoảng 50m nữa thì không thể lên được nữa, đành rúc đầu vào gốc cây dừa đã bị bắn cụt ngang thân cây nằm lại đó chờ khi ngớt tiếng súng sẽ vận động lên sau , từ phía sau lưng tôi nhìn rõ qua chớp ánh lửa, lính ta trong những hố chiến đấu vẫn kê súng lên thành công sự bắn ra hướng đường tàu, địch vẫn pháo kích dữ dội nện lên đầu lính ta , tôi nằm chơ vơ giữa vườn cây thấy cũng sợ muốn chạy lùi lại .

Bỗng nhiên tôi thấy khẩu DKZ của ta anh em khiêng chạy lùi lại tuyến sau , anh trung đội trưởng của DKZ vừa bắn AK vừa chạy dật lùi , tôi chưa hiểu chuyện gì cụ thể xảy ra nhưng tôi biết chắc rằng B2 đã không trụ nổi nữa , tôi hỏi lính DKZ:
- Sao chạy lùi vậy?
- Địch vào gần quá DKZ không thể bắn được nữa.
- Anh Hồng đâu?
- Trên đấy .
Vậy là một lỗ hổng lớn là ở đây rồi , tôi luống cuống nhưng vẫn còn hiểu ra rằng phải giữ khẩu DKZ này lại nếu không chúng tôi sẽ không cứu vãn nổi tình thế . Chặn anh em lại tôi quát :
- Đứng lại , giá súng lên.
Một anh nói , đạn DK chỉ còn 2 quả thôi, tôi nói :
- 2 quả cũng dừng lại và phải bắn hết đạn DKZ mới được rút.

Họ đành giá súng dựa vào gốc cây dừa cụt lắp đạn vào buồng nòng , vừa hay chúng tôi bắt đầu thấy anh em hướng B2 bắt đầu rút chạy , cũng có thể họ bị hoảng loạn tinh thần do anh em DKZ rút chạy trước nên không còn đủ bản lĩnh để tiếp tục chiến đấu nữa . Đây chính là bước khởi đầu của một cuộc tan dã nếu không có sự chỉ huy tổ chức lại, hết người này đến người khác bỏ hố chiến đấu chạy lại tuyến sau, trong đám anh em đó tôi cũng thấy bóng dáng anh Hồng chạy lẫn trong đó.

Tôi bảo trung đội trưởng DKZ :
- Anh cho bắn cản bước địch đi.
Hai quả đạn DKZ của ta liên tiếp bắn vào vị trí hầm hố cũ của ta rồi anh em kiêng súng chạy vội về D bộ, anh em bên khẩu 12.8ly vẫn chiến đấu khi súng của họ bị hỏng họ dùng xung lực AK sát cánh cùng chúng tôi chiến đấu không rút chạy, anh em hướng B2 chạy rạt sang cùng phía khẩu 12.8ly thì co cụm lại sau 2 phát DKZ của ta cản bước địch, nhóm rút cùng anh Hồng cũng vào đến chỗ tôi thì dừng lại lấy địa hình thực tế làm công sự không chạy nữa, khẩu đại liên số 2 cũng rút chạy về ngang hầm cối 60 từ bao giờ rồi tôi không rõ, tôi thấy thằng Sao băng trắng đầu vác cái chân đại liên chạy sau cùng. C2 đã bật chốt cánh phải .
Bật chốt , bật chốt . Nó là nỗi kinh hoàng của anh em bộ đội ta nằm chốt chặn, nó cũng là nỗi ô nhục của người lính chúng ta.

Vâng C2 chúng tôi đã bật chốt ,nhưng chúng tôi đã bị bật chốt trong hoàn cảnh mà địch dùng lực lượng quá đông và hỏa lực quá mạnh để tấn công , chúng tôi đã cố gắng hết sức mình của một cấp C nhỏ bé mà ngăn cản bước tiến của quân địch , chịu đựng những trận pháo kích dữ dội , những đợt xung phong liên tiếp và sự thương vong của anh em là rất lớn mà không có sự bổ xung kịp thời thì chuyện bật chốt cũng là điều có thể hiểu được. Mặc dù C chúng tôi có nhiều người là lính mới gần như chưa trải qua trận mạc nhưng họ đã chiến đấu không chê vào đâu được, hơn nữa sự chi viện về pháo binh hạng nặng từ cấp E F gần như không có, vì lực lượng của ta phải dàn mỏng trên khắp các mặt trận trên đất K , khi địch dồn lực lượng vào đột phá một điểm như tình cảnh của C2 chúng tôi đang phải chịu đựng , thì chuyện bật chốt của chúng tôi không phải là không thể xảy ra.

Chúng tôi có thể ngẩng cao đầu và tự hào rằng chúng tôi đã chiến đấu hết sức mình bằng những gì có thể về những gì chúng tôi đã làm .
Trận đánh lại bắt đầu :
Khi chúng tôi bật chốt thì số anh em thương binh tử sỹ vẫn còn nằm đấy vì khi rút chạy địch đánh dát quá không kịp mang theo, hơn 10 người ở trên tuyến của B2, họ còn nằm dưới những hố chiến đấu , lạnh lẽo chờ mong chúng tôi tổ chức lại lực lượng chiếm lại các hầm hố và đưa họ về với những người anh em .Họ là những tử sỹ và những người bị thương quá nặng không thể tự mình rút về tuyến sau, họ còn nằm đó , đó cũng chính là lý do mà khiến chúng tôi không thể trần trừ cần đánh chiếm lại ngay.

Một điều mà người lính bộ binh ai cũng phải hiểu rằng , đánh vận động như thế này sẽ là khó khăn hơn rất nhiều so với khi chốt chặn , có thể nói rằng 1 đánh với 3. Nhưng chúng tôi phải đánh đó là quyết tâm.

Lúc này đã là 4h sáng rồi ,hướng chân trời xa xa đã bắt đầu thấy vầng sáng nhẹ xua đi màn đêm u tối báo hiệu sắp có những tia ánh sáng một ngày mới . Để đánh vận động chiếm lại hầm hố chiến đấu đã mất thì đây lại là điều bất lợi của chúng tôi , nhưng ở những B khác thì lại là tín hiệu đáng mừng, địch sẽ phải rút ra xa không dám tiến lại gần ở cự ly vài chục mét nữa. Tôi nhận lệnh từ C trưởng qua gấp bên B3 chuyển bớt 2 hỏa lực mạnh là B41 và B40 về hướng này ngay, lúc này trận địa đã bớt đi tiếng súng rất nhiều, địch cũng cần tổ chức lại đội hình sau những tổn thất của những đợt tấn công, cho mãi tới tận bây giờ cũng không có số liệu cụ thể nhưng điều chắc chắn địch phải thương vong hơn ta gấp nhiều lần, bởi ta chiến đấu có công sự trận địa đàng hoàng, còn địch thì chỉ lợi dụng được vào địa hình của gốc cây hay ụ mối mà thôi.

Tôi tranh thủ chui vào hầm tránh pháo của B3 thì trong góc trong cùng tôi lôi ra được thằng thông tin PRC25 đang chết giun chết dế ngồi đó , nó hoảng hốt đến tê dại, hồn vía không biết đã bay phương nào? nhìn nó dúm dó đến thảm hại , tôi quát nó ra , nó nói em sợ lắm , nó đã khóc như thằng trẻ con sắp bị đòn ,nhưng tôi kiên quyết bắt nó phải ra nên nó đành dụt dè đi theo tôi. Tôi muốn đạp cho nó mấy cái nhưng cũng nghĩ tới cái bản năng ham sống của nó nên đã dằn lòng lại, cho mãi tới sau này nó luôn sợ tôi dù chẳng bao giờ tôi cùng nó ở trong một tình thế chiến đấu nào đó.

Tôi kéo 3 người đi nhanh về hướng của B2, trời đã mờ mờ sáng , đã nhận được nét mặt của nhau qua ánh sáng nhẹ, lúc này đây là lúc trời sáng rất nhanh nên khi chúng tôi về kịp thì cũng là lúc tranh thủ thời gian đánh ngay. Anh Hồng vớ được thằng thông tin đã muốn nổi cáu rồi nhưng đâu còn thời gian để xử lý nó , hỏi máy của nó thì nó nói vì sợ em tắt máy rồi , thế có điên không? Nó bật máy lại để chúng tôi có thể liên lạc với D xin chi viện trực tiếp, thấy tình cảnh này anh Hồng bảo tôi
- Thằng H mày đeo máy PRC25 gọi trực tiếp với D không cần mật mã nữa , đưa súng cho nó .

Tôi không muốn đưa súng của tôi cho ai hết nhất là những thằng hèn nhát kiểu này nên từ chối, tôi cũng còn cần súng để đánh nhau và tự bảo vệ mình nữa chứ. Thế là tôi bỗng chốc trở thành thằng thông tin có vũ trang trong tình thế bắt buộc. Tôi gọi máy nói thẳng với D xin cối 82 bắn chi viện ngay theo lệnh C trưởng , khoảng 1 phút sau cối 82 bắt đầu dập và đại liên ta cùng các loại hỏa lực cùng AK bắt đầu bắn vào chốt của B2 cũ mỗi lúc một dồn dập hơn.

Sau khi hướng B2 C2 bật chốt anh em còn lại rút chạy về 3 hướng của trận địa toàn C
- Hướng thứ nhất chạy ngang qua hướng B3 và khẩu đội 12,8ly.
- Hướng thứ hai rút chạy lui về phía hầm cối 60 số 2 , chủ yếu là anh em khẩu đại liên số 2 rút về đây.
- Hướng thứ ba phần lớn là anh em từ các bộ phận như anh nuôi, văn thư và người nhặt từ cối 60 chi viện cho B2 thì rút chạy về hướng hầm C bộ, chạy ngang qua những mảnh vườn trồng rau trong phum về hướng tôi đang dừng ở đó .

Theo hiệu lệnh của C trưởng và cũng được DKZ bắn 2 quả liên tiếp cản đường truy kích của địch nên số anh em rút chạy từ B2 ra đã dừng lại và lợi dụng địa hình địa vật thực tế nằm lại bắn trả địch, tôi nhận lệnh chạy qua B1 móc thêm người chi viện cho B2 cũng vừa về đến nơi và nhận thêm công tấc thông tin máy PRC25 có vũ trang nữa . Tư thế chuẩn bị phản công lại bắt đầu:
Anh Hồng nói :
- Mày điện về D yêu cầu cối 82 bắn vào chốt B2 đi, bắn cấp tập trong khoảng 5 phút , nhớ chỉnh cối .

Tôi lần đầu dùng máy vô tuyến hơi lúng tung tý chút nhưng cũng không phải không biết dùng , đã nhìn thấy nhiều lần khi thông tin đi cùng C nên cũng hiểu sơ sơ là bóp cái phím cao su ở tay cầm của tổ hợp rồi nói , nghe thì nhả phím đó ra.

- A lô C2 đây D bộ nghe rõ trả lời?
- D đây , thằng nào vậy? Thông tin đâu sao không dùng mật mã?
Đang ghét thằng thông tin này hơn nữa cũng chẳng có thời gian giải thích là tại sao không dùng mật mã liên lạc giữa C và D, tôi nói bừa :
- Nó chết rồi , C2 xin bắn cối chi viện cho hướng B2 để C đánh vận động lấy lại chốt đã mất .
- Mất chốt rồi hả ? Bắn vào đâu . Tiếng ông Ước D trưởng .
- Vâng ! Hướng B2 ngay sát đường tàu , C2 xin cối bắn ngay cho khoảng 5 phút vào đúng trận địa cũ.

- Được , nhắc anh Hồng chiếm lại bằng được và giữ chặt nhé .
Chưa đến 1 phút sau cối 82 của D bắt đầu bắn vào trận địa những quả đạn đầu tiên , lúc thì quá xa , khi thì bắn sâu vào trong quá nên tôi phải chỉnh đạn 1 2 lần thì bắt đầu bắn chuẩn vào chốt cũ của B2, tôi hét to vào máy :
- Chuẩn rồi anh bắn cấp tập đi.

Thế là 2 khẩu cối 82 ly của D thi nhau trút đạn vào chốt, cối 60 của C2 cũng còn chưa đến 20 quả đạn cũng a dua bắn theo , khổ cho cái ông Phúc lỳ cứ phải chạy qua chạy về giữa 2 hầm cối để vừa bắn vừa tự chỉnh đạn , bên cối 60 còn ai biết bắn hơn ông này đâu.

Đại liên số 2 cũng giá súng bên gốc dừa bên này thửa ruộng cũng bắt đầu phản công , từng loạt, từng loạt đạn quét vào chốt dọc đường tàu , bên này vẫn còn nguyên 4 anh em của khẩu Đại liên số 2 chỉ có thằng Sao là bị thương ở đầu thôi.

Hướng B3 và khẩu 12,8ly anh em vẫn vững tâm nằm đó chống trả địch bây giờ cũng phản công lại dữ dội, từng loạt trung liên của thằng Nam Ănggola lia đều đều , nó nằm ngay mép ruộng khoai giá chân súng lên mặt luống khoai mà bắn . Bùng bình ..bùng bình 2 phát liên tiếp của 2 quả B41 B40 của anh em B1 tăng cường cũng nhả đạn , khói um lên từ sau những phát đạn , thằng Nam kêu ầm lên tản ra tản ra , nhưng địa hình làm gì có mà chúng nó tản ra được nên bắn xong lo nằm yên đấy chứ chuyển đi đâu lúc này , AK của tổ 12,8ly cùng anh em dùng xung lực cũng túc tắc điểm xạ 2 phát một không ngừng .

Hướng bên tôi anh em cũng bắn theo từ những vị trí nấp sau gốc cây của anh em , hướng này không có hỏa lực chỉ có duy nhất khẩu B40 của thằng Hoài với 2 quả đạn nên cũng chỉ nằm đó chờ bắn bồi khi thấy cần thiết. Tôi tranh thủ lúc này buộc lại cái cần Ăng ten của máy cho gọn vào , khi vận động không thể để cái ăng ten phất phơ lên được, địch nó phát hiện ra thằng thông tin thì chỉ có tiêu.

Lúc này trời cũng đã sáng rõ nên hướng C3 cũng đã chi viện được cho chúng tôi, anh em đại liên C3 bắn chéo sườn bọn Pốt còn nằm bên ngoài chốt , bộ binh thì dùng hỏa lực B41 B40 bắn lật tung những ụ mối và những bờ tre gai ngoài chốt chi viện rất hiệu quả cho C2 chúng tôi bên trong đang chuẩn bị vận động lấy lại hầm đã mất.

Trong chốt địch cũng phản công ra rất mạnh , những quả đạn B41 bắn sát mặt đất bay vọt qua đầu lính ta vướng vào thân cây hay những căn nhà hay hàng rào chia những mảnh vườn nổ tung phía sau lưng, địch chống trả điên cuồng bằng những loạt trung liên không dừng , cối của chúng cũng bắn sâu vào đội hình chi viện chia lửa cho bọn trong chốt , tiếng AK lúc này tằng tằng nghe như tiếng pháo tép , đạn bay về hướng chúng tôi xé gió nổ toang toác rồi găm đâu đó phầm phập.

Một quả đạn cối 82 của địch nổ sau lưng tôi cách trên 20 m mảnh phang rào rào trong khi tôi đang loay hoay buộc dây cho cần ăng ten , đầu rúc gốc dừa cụt máy vứt 1 bên súng để 1 bên, tôi dơ trọn cái lưng của mình về hướng quả đạn nổ . Bỗng nghe đánh huỵch nơi sau lưng như ai đó vừa chọc thật mạnh một vật gì đó vào lưng tôi rồi nóng ran nơi đó , chưa hiểu chuyện gì xảy ra ngoái lại , bụi mù một khoảng phía sau , rồi âm ấm sau lưng cảm giác hơi đau , thò tay sau lưng kiểm tra , một mảng cứng như bánh đa nơi lưng áo làm tôi chẳng hiểu thế nào nữa , thì ra máu của đại phó Đông khô cứng sau lưng áo của tôi, lần tay trong áo một vết thương mảnh cối phạt vào sau khi đập vào cột của hàng rào gần đó văng vào lưng tôi tạo thành vết rách , máu đã bắt đầu chảy tôi thấy ấm cả khoảng lưng xuống tới cạp quần . Thôi thế cũng may rồi , trúng mánh rồi đây, tôi loay hoay băng vết thương cho mình mà không biết băng như thế nào cho chặt, vừa hay thằng Lộc anh nuôi chạy qua băng phụ giúp, tôi hỏi nó ;
- Có sao không?
- Không sao , sâu hơn vết dao đứt tay , nặng hơn gai xấu hổ cào một tý.
Giá như lúc đó tôi khoác cái máy vô tuyến vào thì đâu đến nỗi , nhưng thôi không sao thế là tốt rồi .

Sau vài phút tấn công bằng hỏa lực, anh Hồng ra hiệu cho khẩu Đại liên số 2 dừng bắn và vận động qua ruộng sang vế bên kia của thửa ruộng áp sát hơn nữa mục tiêu , vế sườn B3 phản công mạnh thu hút lực lượng địch cho đại liên vận động, 2 tay súng AK của B2 qua trước chiếm lĩnh bờ ruộng cho đại liên qua sau, thằng Do dùng cuộn rẻ quấn vào nòng súng còn đang nóng hôi hổi , thằng Ấn và thằng Sao bốc 2 chân khẩu đại liên chạy qua ruộng , chúng vấp ngã súng với người lộn lỏng chỏng giữa ruộng, thằng Khoa xách thùng đạn chạy theo sau , sang bên kia bờ ruộng chúng nó lại có thể bắn được ngay sau vài giây định hướng. Tiếng súng đại liên bắn dát hơn gần hơn từ sau lưng và sườn của B2 cũ dọc theo đường tàu .

Hướng sườn B3 bắt đầu bắn dữ hơn để chuẩn bị vận động chiếm trận địa, hướng chúng tôi chỉ nằm đó bắn bồi chứ chưa có phương án gì vận động lên vì khoảng này của chúng tôi rất trống , nếu chúng tôi vận động lên ngay thì quá mạo hiểm nên đành nằm lại bắn thu hút địch vậy. Tôi và anh Hồng mỗi anh em nép vào 2 gốc dừa gần nhau , tôi đã đeo máy PRC25 ôm súng chỉ chờ hiệu lệnh của anh là vận động theo.

Anh lệnh cho tôi điện về xin cối bắn xa ra ngoài chốt cũ 30m hay xa hơn nữa để bộ đội bắt đầu vận động vào , vài giây sau thấy cối 82 đã chuyển hướng ra xa , với cái phất tay ra lệnh thế là anh em hướng sườn B3 đồng loạt hô xung phong uy hiếp tinh thần địch vừa bắn vừa chạy vào chốt , tiếng B41 nổ rất gần cày tung các hầm hố B2 cũ lên , hướng chúng tôi cũng bám sát xông lên vừa chạy vừa bắn găm vào hầm địch, cả 3 mũi đồng loạt nhảy vào , những tiếng nổ đinh tai ù đặc , bên cối anh Phúc cũng đã bắn hết đạn nên cũng cầm AK ào theo chúng tôi. Tôi bám anh Hồng từng bước, cái tổ hợp máy cắm vào túi áo ngực nghe léo nhéo sôi xèo xèo , mặc kệ tôi bắn Ak điểm xạ 2 phát 1 mở đường vừa bắn vừa vận động mắt đảo nhìn C trưởng chạy hướng nào , cái khổ của liên lạc là chỗ đó đấy.

Với sự tấn công như vũ bão của ta như vậy địch thật sự mất tinh thần và nao núng , lúc đầu chúng chống trả quyết liệt bằng những loạt đạn của bộ binh cùng sự chi viện của cối 82 chứ hỏa lực mạnh như DKZ hay 12,8ly và đại liên thì chúng chỉ bắn lúc gần sáng thôi chứ bây giờ chúng đã rút đi đường nào và bao giờ không rõ nữa.

Hướng B1 và B3 vẫn đánh nhưng về sáng thì không khí chiến đấu cũng chùng hẳn xuống , tiếng súng vọng về lác đác như có ý cầm chân quân ta ở những mũi này .

Người nhảy vào chốt đầu tiên là thằng Thi người Sơn tây, nó tay súng AK bắn găm vào hầm vừa bắn vừa tiến những bước vững chắc và trong chốc lát nó đã nhảy được vào hố chiến đấu đầu tiên, tiếp theo nó là thằng Trinh và thằng Nam trung liên , cả 3 tay này là những thằng đã chiến đấu rất ngoan cường trong trận C2 thất thủ bên biên giới 12.12.1978 và cũng chính chúng nó hôm nay đã lấy lại danh dự cho C2 chúng tôi , chúng nó là những người lính dũng cảm làm nên một C2 anh hùng lần thứ 2 sau này.

Địch lúc này sau khi chống trả điên cuồng đã bắt đầu thất thế , tiếng súng yếu ớt dần , lác đác bóng áo đen nhảy ra khỏi công sự bỏ chạy ra ngoài , vế bên khẩu đại liên cũng vận động sát hơn nữa với khoảng cách giữa ta và địch chỉ còn trên dưới 20m , từng loạt đạn dìm đầu địch xuống cùng tiếng lựu đạn nổ kết thúc từng vị trí chống trả của địch.

Vài phút sau ta làm chủ hoàn toàn trận địa với 6 xác lính Pốt chết ngay trên chiến hào , bên ngoài chốt bên bờ thửa ruộng trơ gốc rạ mới gặt xong trên 20 xác Pốt khác còn nằm đó , còn những xác khác mà chúng đã mang đi hay chúng tôi không nhìn thấy ở vị trí hiện tại thì chúng tôi không biết . Bọn Pốt chạy ra ngoài nấp sau những ụ mối lùm cây bắn vào chốt cản bước quân ta rồi gọi cối bắn vào chốt , cối địch bắn vào khoảng 15 20 phút rồi im hẳn, chúng tôi nhanh chóng tìm vị trí ẩn nấp và tu sửa công sự, số anh em tham gia đánh vận động cùng cũng quay về vị trí của mình .

Bình minh đã lên cao , ngày mới bắt đầu từ lâu rồi và người lính C2 chúng tôi cũng phải chuẩn bị cho một cuộc chiến đấu mới .

Chúng tôi tranh thủ thời gian củng cố công sự và giải quyết thương binh tử sỹ . Chỉ sau trận đánh từ chiều hôm trước đến khoảng 8h sáng hôm sau, 16 tử sỹ và 8 thương binh nặng , 24 người được chuyển về dưới nhà sàn C bộ. Đau thương , tang tóc phủ kín trên nét mặt cán bộ chiến sỹ C2 chúng tôi, y tá lo băng bó tiêm thuộc cho anh em thương binh chờ vận tải D chuyển anh em về tuyến sau.

Những người như tôi và thằng Sao cùng một số anh em khác bị thương nhẹ không đi viện ở lại C tiếp tục chiến đấu . Y tá băng lại vết thương cho tôi ,nó ra nhiều máu bởi cái máy PRC25 trên lưng đè vào nên không thể cầm được máu , vứt trả về C bộ cái máy của nợ này mà tôi nhẹ cả người , vết thương không sao , xa tim chán tôi vẫn đùa nói như vậy.

Dải rác trên toàn tuyến chốt của C2, bên ngoài những thửa ruộng rạ, ven bờ thửa , góc cây ụ mối hay lùm tre gai , xác lính Pốt áo đen khăn rằn cà ma nằm đó nhưng hồn của chúng đã xuống địa ngục từ lâu rồi . Hướng B1 và khẩu DKZ chốt hơn 20 xác chết , hướng B3 và khẩu 12,8ly cũng khoảng từng đó và nhiều nhất là hướng B2 . Chúng tôi chưa dám bò ra thu vũ khí về vì còn sợ chúng nằm đó tỉa vào và quả thật chúng vẫn còn nằm ngoài đó bên ụ mối , lùm tre gai dày đặc thỉnh thoảnh bắn vào chốt chúng tôi.

Thần chiến tranh cũng đã mệt mỏi sau một đêm lăn lộn trong cuộc chiến đã bỏ về đi ngủ .
Thần chết sau một đêm gặt hái được nhiều thành công cũng thỏa mãn bỏ đi khỏi nơi đây .
Giờ đây chỉ còn là toang hoang và đổ nát trong cái phum đẹp mê hồn này, những vệt cháy loang lổ từ những căn nhà sàn bằng gỗ kia , ngói vẫn thi nhau đổ xuống khi gỗ cháy hết, cây cối đổ nát ngang dọc vườn tược sơ sác và những người còn lại của cuộc chiến cũng đã quá mệt mỏi sau một cuộc chiến đấu suốt đêm qua.

.....Cuộc chiến đấu suốt chiều và đêm ngày hôm trước tới 8h sáng hôm sau cũng làm cho tinh thần và sức khỏe của anh em cũng sa sút lắm rồi, nhưng vẫn còn quá nhiều việc trước mắt cần giải quyết ngay đó là vấn đề xương máu không thể chần chừ được.

1- Phân chia bổ xung lại đội hình theo các B với thực tế của quân số C2 hiện tại có ( rút bớt người bên B1 và B3 hay cối 60 chuyển qua cho B2 đủ quân số ít nhất là 10 người )
2- Đề cao cảnh giác , phân chia người canh gác ở những điểm nóng của C bảo đảm an toàn cho bộ đội xây dựng hầm hố chiến đấu bên trong chốt. Hết sức chú ý những xác Pốt còn nằm ngoài chốt vì chúng chết vũ khí còn đó chưa thu về , cảnh giới ngăn chặn nếu chúng tiếp tục mò vào .
3- Công sự của tất cả các bộ phận phải sửa chữa lại ngay, dùng các thân cây đổ hay ván gỗ dỡ ở những
nhà dân ra làm hầm , đắp đất cao và dày hơn.

Anh Hồng trực tiếp kiểm tra đôn đốc anh em trong C thực hiện và đương nhiên là tôi phải khoác súng chạy theo C trưởng rồi . Đội hình C lúc này còn quá mỏng , mất đứt đi 24 người và nguyên khẩu DKZ 75ly, anh Hồng đã điện về D xin thêm người của khẩu đội hỏa lực khác nhưng chưa có ý kiến gì từ cấp D , có lẽ cũng còn chờ cấp E trả lời nhưng D hứa sẽ cho thêm người xuống C2.

Mọi việc được anh em khẩn trương thực hiện , họ đã thấy hết giá trị của hầm hố chiến đấu quan trọng như thế nào khi tác chiến . Ngoài kia những xác chết cùng vũ khí vẫn còn đó dưới cái nắng đã lên cao.

Khoảng 10h sáng mọi việc đã đi vào ổn định , trong chốt lại im ắng như ở đây chưa từng vừa xảy ra một cuộc chiến , anh em cũng phân công nhau ngủ nghỉ lấy sức khỏe chuẩn bị một cuộc chiến đấu mới.

Bộ phận anh nuôi cũng lo cơm nước từ sáng cho anh em ăn, dưới sự chỉ đạo của anh Quân quản lý C2 những đồ ăn được bê thẳng xuống tận công sự cho từng người , bằng sự cố gắng hết mức những gì sẵn có nấu cho anh em bát canh nóng, ấm nước sôi cho vào bình tông nhựa 5 lít chuyển tới từng B.

Anh Hồng điện về D yêu cầu có một cuộc họp cấp D khẩn cấp và được D chấp thuận vào lúc 11h trưa, anh em tôi ăn vội vàng bát cơm rồi chuẩn bị về D bộ họp , anh Quân cứ ép tôi ăn nhiều vì biết tôi cả ngày nay vất vả cũng mệt lắm rồi , anh còn dặn lên đó kệ mấy lão họp với nhau mày ra một chỗ nằm mà ngủ cho đỡ mệt em nhé .

Đến giờ đã hẹn anh em tôi đi về D bộ , anh Hồng gọi nốt thằng thông tin PRC25 cùng đi , đoạn đường đi nó nem nép đi sau anh em tôi không dám nói gì , chúng tôi cũng chẳng ai nói gì suốt đoạn đường chỉ nghe tiếng dép lạo sạo dưới mặt đường cát và đất đỏ giữa cái trưa nắng chói trang vùng ngã tư đường tàu này.

Lên đến D, chúng tôi là những người lên sớm nhất , anh Hồng vào BCH D gặp D trưởng cùng CTV, 2 thằng tôi ra ngoài tìm gốc cây có bóng mát ngồi nghỉ , sau mấy câu tôi thấy anh Hồng vẫy tay gọi chúng tôi lại , tôi nghĩ bụng chắc lại chuyện chửi bậy chửi bạ trên máy hữu tuyến là cùng chứ gì ? Sợ quái gì chửi tôi thì tôi chửi lại và nếu đánh tôi thì tôi đập lại chẳng nể nang gì .

Hai thằng tôi lon ton chạy lại BCH D nơi gầm cái nhà sàn các anh đang ngồi .
Anh Hồng nói :
- Tôi xin trả lại D thằng thông tin này , đề nghị D cho tôi thằng khác nếu không đưa máy cho chúng tôi , tôi sẽ bố trí người khi có tác chiến sẽ lên máy nói trực tiếp với D không cần thông tin kiểu này .
- Được , tôi sẽ đổi thằng khác xuống chỗ anh. Anh Ước trả lời vậy
Vậy là xong chuyện thằng thông tin, anh Ước nhìn tôi cười nói :
- Thằng H chửi bậy thế ?
- Em có biết là anh đâu? Thấy tự nhiên bị chửi thì chửi lại vậy thôi . Tôi cười gãi đầu nói
- Các anh đây toàn lớn tuổi rồi vì nhiệm vụ cả thôi , lần sau đừng văng bậy nữa em nhé . Anh Điệp CTV cũng cười và bảo tôi như vậy.

Thôi cũng cười trừ với nhau cả thôi chứ làm gì nhau bây giờ nữa , lính đơn giản là vậy, dễ cáu dễ giận mà cũng dễ bỏ qua tất cả cho nhau âu cũng là vì nhiệm vụ cả.
- Vào đây uống nước , hút thuốc đi em. H năm nay bao nhiêu tuổi rồi ?Nhập ngũ tháng mấy?
- Dạ, em hơn 18 ạ. Em nhập ngũ tháng 5.78.

Mấy cán bộ C của các C và liên lạc lục tục lên D bộ , tôi đứng dậy đi ra ngoài nhường chỗ cho các anh họp , anh Hồng trải tấm bản đồ ra cùng các anh bàn bạc . Tôi tranh thủ chạy ra ngoài ngồi chơi nói chuyện với mấy thằng liên lạc các C , trong đám liên lạc này tôi chơi với tất cả nên gặp nhau cũng nhiều chuyện để kể để nói với nhau lắm , chuyện hôm qua , chuyện đánh đấm , chuyện hành quân thôi thì cũng đủ cả , một ban tác chiến con con cũng hình thành ngay bên cạnh BCH D bộ của D7, bên trong kia mấy ông to hơn cũng đang bàn cãi sôi nổi . Tiếng anh Hồng oang oang:
- Tôi đề nghị D cho tôi thêm 1 B nữa , lấy ở đâu tôi không biết, xuống C2 ngay chiều nay giữ chốt cho chúng tôi để chúng tôi tổ chức đánh vận động quét sâu ra vòng ngoài cho anh em tranh thủ đẩy đội hình ra thu vũ khí . Ta không nên nằm yên chờ trong thế bị động như thế này được.

Tiếng cứ oang oang như cãi nhau , rồi tranh luận chẳng ai chịu nghe ai cả , mất đến hơn tiếng đồng hồ .

Thì ra cái anh Hồng này muốn ngay chiều nay tổ chức đánh rộng ra vòng ngoài vừa thu vũ khí vừa quét địch rộng ra tìm thế chủ động đây. Kể cũng hay nhưng hơi mạo hiểm vì lúc này quân số cũng như sức khỏe anh em sau một ngày vất vả cũng mỏi mệt rồi bây giờ chủ động đánh nữa nghe chừng khó lắm .

Kết thúc cuộc họp anh Ước quyết định:
Chiều tối nay D sẽ tăng cường người cho C2 lấy từ vận tải , trinh sát D qua , C5 tăng cường khẩu DKZ82ly về cho C2 rút từ C1 về . Kế hoạch quét rộng ra sáng mai sẽ thực hiện khi đã có ý kiến của E . C2 tối đêm nay tự tổ chức ra lấy vũ khí của địch về .

Cuộc họp giải tán anh Hồng ra về trong ẫm ức , tôi và thằng Điều thông tin mới bám theo anh về , đi được một lúc anh bảo tôi bám ngay C trưởng C1 về đưa khẩu DKZ82ly qua chốt mình , thế là tôi lại phải qua C1 lo chuyện đó , anh còn dặn nếu có chuyện gì mày cứ gào lên lão Ước cho tao. Tới ngã 3 anh Hồng và thằng Điều rẽ về chốt còn tôi theo đại trưởng C1 và thằng Nam đi về hướng C1.

Tới C bộ C1 tôi dừng lại và thằng Nam lo đi báo cho khẩu đội DKZ82 chuyển vị trí . Cả tiếng đồng hồ mới thấy bộ phận này lục đục kéo về C bộ, 4 ông mãnh với 8 quả đạn to hơn đạn B41 một tý , lần đầu tiên tôi thấy loại súng đạn này, cứ tưởng DKZ82 thế nào , nghe to hơn DKZ75 ly chắc phải ghê ghớm lắm ai ngờ , thôi cứ gọi là B41 cải tiến cho xong đi và dễ hiểu.
Tạm biệt anh em C1 tôi đưa DKZ82ly về C2 cũng 2h hơn rồi , mệt quá tôi chui vào góc hầm đánh một giấc quên cả Tổ quốc luôn , giấc ngủ của người lính sao nó đơn giản và ập đến nhanh thế , đặt lưng , nhắm mắt thả hồn về nơi xa tít , trong phút chốc tôi đã lên tới tận mây xanh.

Trong lúc tôi cùng anh Hồng lên D họp chuẩn bị phương án kế hoạch tác chiến mới thì ở tại C cũng được bộ phận vận tải của D cho chuyển tử sỹ cùng thương binh về tuyến sau , đồng hành là chuyển đạn xuống C2 cho chúng tôi đầy đủ , khi tôi đưa khẩu DKZ82 về ngang khẩu cối 60 của anh Phúc thì thấy đạn đã đầy một đống ở đó rồi , toàn đạn cối Mỹ, nó dài hơn đạn của chúng ta và màu xanh dưa hấu, trên đầu quả đạn có cái dây vòng xuống từ đầu hạt nổ đến đầu thân quả đạn , nguyên thùng , nguyên hòm nên anh em cối 60 phải lo mở ra , giấy má bọc đạn vứt bừa bãi một đống gió thổi bay lung tung khắp mặt ruộng sau C bộ.

Rúc tít trong hầm C bộ tôi đánh một giấc thì nghe tiếng thằng Điều thông tin PRC25 mới của C2 đứng ở cửa hầm gọi vào :
-H dậy đi mày , anh Hồng gọi
Trong cơn thèm ngủ tôi trả lời nó :
-Mặc kệ , đang mệt bỏ mẹ , có gì bảo thằng Việt nó chạy.

Thế rồi tôi lại chìm trong giấc ngủ , tôi mơ về bên mái nhà của tôi , nơi đó tôi có bố mẹ và các em tôi, bố tôi đi làm về với chiếc xe đạp cũ lọc cộc, các em đi học về , mẹ tôi dọn lên mâm cơm đạm bạc cho cả nhà , một cuộc sống bình thường như bao gia đình dân Thủ đô ngày đó . Tôi thấy mình thật hạnh phúc bên mái ấm gia đình .

Đang mơ màng như vậy tôi nghe tiếng anh Hồng đứng ngoài cửa hầm gọi vọng vào .
- Dậy đi , có việc rồi dậy ngay đi.
Tôi tỉnh dậy và chui ra khỏi hầm , thật khoan khoái sau giấc ngủ , cũng gần 5h chiều rồi thế là tôi ngủ được trên 2h đồng hồ , một giấc ngủ ngắn cũng tăng thêm sức lực cho chuẩn bị cuộc chiến đấu mới .

Quanh C bộ lúc này gần chục anh em trên D cũng đã xuống , họ ngồi giải rác chung quanh C bộ chờ phân công của C trưởng. À ra vậy , họ là người bên vận tải và trinh sát của D xuống tăng cường cho C2 đây.

Anh Hồng chia 3 người theo tôi xuống cho B3 , 3 người cho B1 còn lại bao nhiêu anh đưa hết về B2 do chính anh đưa đi và phân công nhiệm vụ , tôi đưa 6 người cùng đi một lượt sang hướng 2 B, cũng chẳng có gì khi trận địa im ắng , ngoài kia cũng vậy khi nắng chiều cũng không còn gay gắt nữa.

Một lúc sau anh Hồng chạy qua gặp anh em B3 chuyển 5 người sang hướng B1 , chạy qua khẩu đại liên số 1 cũng chuyển về bên B1, anh thúc anh em thật nhanh không trời tối mất . Vậy là tôi đã hiểu , ông này định chơi kiểu tranh thủ trước lúc trời tối đánh nhanh ra thu vũ khí về đây, hướng vận động ra là hướng B1, gì chứ tôi hiểu ngay phương án của ông này . Quay sang tôi anh nói :
- Mày về C bộ móc ngay bọn bên B2 ở đó chuyển qua và bảo thằng thông tin vô tuyến lên đây. Bảo lão Tập điện về D báo C1 là C2 vận động ra từ cánh này cẩn thận không lại đánh nhầm đấy .

Tôi về đến C bộ thì anh em đã lên đủ , 5 người có mỗi thằng Trinh là người của B2 cũ còn lại toàn do các B khác chuyển qua sau trận đánh đêm qua. Chúng tôi đi từ sau lưng B1 lên tổng cộng ở đây có gần 2 chục người để tổ chức đánh vận động .

Từng B ém vào vị trí phân công , anh Hồng chỉ chỗ vận động qua trảng trống cho từng B , yêu cầu chỉ nổ súng khi thật sự cần thiết , cấm không được bắn lấy tiếng nổ uy hiếp tinh thần địch. B1 quen địa hình khu vực này hơn cả sẽ vận động qua trước ,khẩu đại liên bắn chi viện khi cần thiết , nếu không vận động sang sau cùng, bắt đầu từ sườn chéo trái của B1 cố gắng làm sao qua tới bên kia trảng không có thương vong coi như thành công lớn rồi . Khoảng cách của sự thành công , chiến thắng tuyệt đối là rất nhỏ , trên 200m là cánh rừng tre gai , cây thốt nốt ụ mối che kín tầm nhìn chỉ còn là màu xanh của cây lá . Đây là khó khăn của nửa C2 vận động phải vượt qua.

Trời bắt đầu ngả về tối , không khí căng thẳng bao trùm khu vực B1, lệnh vượt trảng bắt đầu
B trưởng Thắng lính Thái bình 74 lao sang trước , anh em còn lại vận động theo sau , chưa đến 1 phút tất cả đã qua hết vế bên kia trảng chót lọt, khẩn trương đẩy đội hình vào sâu trong những lùm cây khuất dạng.

Tổ 3 người gồm anh Hồng , tôi, thằng Điều TT nín thở dõi mắt theo , tiếp tục là B3 vận động , khi qua gần hết trảng thì lẹt đẹt vài ba loạt đạn địch lia về hướng anh em vận động nhưng cũng qua hết , địch đã phát hiện ra đội hình ta qua trảng nhưng chúng im lặng không bắn thì ta cũng im mà vận động. Khoảng vài phút chờ đợi thì thấy tiếng súng nổ rộ lên hướng B1 càn ngang qua , rồi B3 cũng nổ súng , đụng nhau rồi thế là lệnh cho B2 vận động nhanh qua , anh em B2 chưa qua hết thì tổ 3 người chúng tôi cũng vận động qua tiếp , tôi sang đến nơi thì tiếng súng cũng im hẳn , quay lại nhìn thì khẩu đại liên cũng đang vượt trảng , chúng tôi qua khỏi trảng trống ngon lành không thương vong , thằng Điều điện báo về D tình hình tổ vận động. Thì ra Pốt có 1 tổ vài ba thằng nằm canh trừng hướng này thấy ta qua đông lên bắn vài ba loạt rồi cũng bỏ chạy khi bị B1 B3 truy đuổi .

Ổn định đội hình chúng tôi bắt đầu càn ngang trước mặt toàn tuyến C2 , hàng ngang càn cách trận địa ta ra khoảng 150 đến 200m , qua hết địa phận B nào là điện về D cho bộ đội trong chốt ra thu vũ khí , mặt quét ra chạm đường tàu thì quay lại và quét sâu hơn vào tuyến trong, khi ngang qua mặt B3 cũng đụng vài ổ địch nằm án ngữ tại đó nhưng cũng như bọn trước chúng không đánh mà chỉ lo bỏ chạy sau vài loạt đạn.

Anh em trong chốt ra thu về vũ khí cùng đồ đạc của lính Pốt nằm chết đêm qua và sáng nay tại trận địa , tranh thủ kéo xác chúng ra xa vứt giữa ruộng thành từng đống chứ không vài ngày nữa chịu không nổi với mùi của chúng toát ra . Xong nhiệm vụ chúng tôi rút về đúng nơi xuất phát , chúng tôi đi nhàn tản như đang đi dã ngoại giữa cánh đồng khi bóng đêm đã xuống hẳn.

Anh em trong toàn C vui lên hẳn , tinh thần binh sỹ cũng tự tin hơn , tin tưởng hơn khi biết chắc rằng mình đã là lính là quân của một cán bộ quân sự giỏi , dám nghĩ dám làm và làm rất hiệu quả . Anh thật không hổ danh lính Hải phòng thời đánh Mỹ 1972.

Vũ khí thu về hơn 50 khẩu các loại toàn của TQ sản xuất mới nguyên , số đạn thu được phân ngay cho các B gần nhất còn lại mang tập trung về C bộ chất thành đống gọi D cho vận tải chuyển về nộp lên trên. Anh em chia nhau những chiếc võng dù đen còn dùng được.

Anh Quân quản lý vẫy tôi xuống anh nuôi ăn cơm , anh nói ăn đi đừng chờ mấy ông kia làm gì . Tôi uể oải ăn cơm cùng anh em , miếng cơm nuốt tới đâu thấy nóng ở cổ và đắng quá chẳng thiết gì nữa chỉ mong có được 1 đêm ngủ trọn vẹn và thật bình yên.

Khoảng trên 20h chuông máy hữu tuyến trong C bộ đổ dài , anh Hồng cầm máy nghe rồi trả lời :
- Vâng tôi lên ngay.
- Thằng H đâu lên D bộ cùng với tao.
Đang mệt mỏi cộng thêm cái cảm giác bị hành xác không bằng nên tôi cự lự không muốn đi nên nói:
- Anh bảo thằng Việt đi với anh đi , em mệt lắm rồi .
- Không được , tao muốn mày đi cùng với tao.

Mẹ kiếp cái gì cũng H , xin lỗi cứ cái kiểu này có lẽ ị không ra cũng H tôi đây, cũng cùng là thằng liên lạc cả sao nó làm liên lạc cho ông Tập CTV nhàn thân đỡ vất vả , không mấy gian khổ ác liệt, cái thân tôi bám ông đại đội trưởng thì thôi khổ chết cha chết mẹ luôn thế này , lúc nào cũng chạy , lăn , bò trong cơn mưa đạn của địch để truyền tin truyền mệnh lệnh của C trưởng, bây giờ im tiếng súng một chút đi đâu ông Hồng cũng lôi tôi theo là thế nào . Mặt tôi xưng vù không nói nhưng cũng lóc cóc chạy theo.

Anh em tôi theo đường cũ về D bộ, trên đường đi không ai nói gì với nhau cả, đêm tối đen , những lùm cây hai bên đường cũng đen xì chỉ có con đường lộ đỏ (129) mờ mờ dưới chân anh em tôi.

Anh Hồng như hiểu tâm trạng của tôi đang bực bội trong lòng nên nói:
- Mày ngu lắm , tao muốn cho mày đi theo tao để mày học hỏi kinh nghiệm chiến đấu , để qua đây dạy cho mày biết những gì tao biết , thương mày tao muốn dìu dắt mày, hơn nữa tao tin mày có thể bảo vệ được tao trong chiến đấu nên mày luôn luôn phải bám chặt tao. Hôm thằng Lịch nó bị thương chuyển lên viện , trước khi đi nó gửi mày cho tao trông nom dìu dắt mày chứ đừng nghĩ rằng anh làm tội làm tình gì mày đâu.

Ra vậy, cái tình ý bên trong của anh với tôi là như vậy, nếu anh không nói ra làm sao tôi hiểu hết , tôi thấy lòng mình vui hơn khi thấy cấp trên hiểu được mình và thương mình vì dù sao với anh tôi chỉ là thằng em nhỏ . Chiến trường là vậy , ai biết đâu bây giờ , ngày mai hay ngày mai nữa chuyện gì sẽ xảy ra.

Anh em tôi lên đến D bộ , đi qua những vọng gác của những B trực thuộc vào thẳng nhà D bộ , các C trưởng cũng đã có mặt đông đủ , một điều không ngờ với tôi là trong số cán bộ cấp C đó lại có anh lính Bác Hênh đại đội trưởng mà lần còn bảo vệ sân bay Puchentong tôi đã gặp và nhiều lần qua chơi khi anh còn đóng quân trong cái khu vực kho đông lạnh (Anh tên gì lâu ngày tôi không nhớ , ngày mới ra quân , trong một lần ngồi xem TV đúng đợt ta tổ chức họp các tướng lĩnh trẻ Đông dương tôi cũng thấy anh trên TV, Vậy là năm 1984 anh lính bác Hênh đó đã là cấp tướng rồi đó ). Gặp tôi anh rất vui gọi đúng tên tôi :
- H.. hả?
Chúng tôi bắt tay nhau vui mừng ra mặt, chẳng biết nói gì , anh cũng không biết tiếng Việt bao nhiêu còn tôi thì mù tịt tiếng K nên cũng chỉ cười với nhau là chính . Thế cũng vui rồi , tình đồng chí đồng đội mà . Mấy ông cán bộ D C cũng trố mắt nhìn chúng tôi , chẳng biết chúng tôi quen nhau từ bao giờ và sao thân mật thế?

Bây giờ là việc chính của cuộc họp cấp D có sự tăng cường của một C lính bác Hênh nữa , tôi lặng lẽ bỏ ra ngoài đứng cùng mấy thằng bạn liên lạc các C đang đứng ngồi bên ngoài , vẫn mấy thằng buổi trưa mới gặp nhau , chúng nó cũng bị ông đại đội trưởng C của nó hành tỏi suốt giống như tôi.

3 cái đèn pin treo ngược giữa bàn cùng cái bản đồ to tướng được trải ra, tiếng ông Ước oang oác với tay chỉ chỏ khắp bản đồ , phân tích nhận định tình hình thực tế của ta cũng như địch , mũi này , cánh kia , phân bố hỏa lực, chia cắt đội hình , kế hoạch tác chiến , hợp đồng giữa các C .vv...vv . Chúng tôi đứng ngoài nghe sốt hết cả ruột, muỗi cắn đập bôm bốp, 2 tiếng rồi mà cũng đã xong đâu , tiếng tranh luận cãi vã cũng ỏm tỏi cả , nếu ai đi bên ngoài không biết chắc tưởng ở đây đang mổ trâu mổ bò cũng nên.

Thế rồi cũng đi vào thống nhất cho kế hoạch tác chiến ngày mai , theo đề nghị của anh Hồng trên E chấp nhận ngày mai toàn D sẽ tổ chức đánh vận động thăm dò ra vòng ngoài toàn tuyến chốt, D tôi được chi viện thêm 1 C của bác Hênh . Riêng C bác Hênh chia lẻ ra cấp cho mỗi C một B , C2 chủ lực của D lên anh đại trưởng lính bác Hênh đi cùng C chúng tôi. Nhiệm vụ C2 đẩy rộng ra khoảng 3 4 km nữa, sáng mai 8h bắt đầu và B bác Hênh trước 7h có mặt tại C bộ của C2 , phương án hợp đồng như đã bàn bạc. Giải tán .

Vậy là ngày mai bắt đầu rồi đây, các C trưởng lục tục ra về vội vã , anh em tôi vẫn theo đường cũ trở về , trên đường về anh Hồng cứ thao thao bất tuyệt về kế hoạch đánh ra như vậy chưa ổn mà tao nói lão Ước có nghe đâu , nghe chừng vẫn còn nhiều bất ổn đây, tôi vừa nghe anh nói vừa đế thêm vào ra chừng ủng hộ ý kiến của anh . Thủ trưởng nói thì lính phải a dua bênh nhau chứ biết quái gì mà phân tích.

Về tới C chưa kịp uống hết cốc nước anh em tôi lại xuống các B kiểm tra trận địa, tới từng hầm anh dặn dò anh em cảnh giác chỗ nọ chú ý chỗ kia rất cẩn thận , gặp các B trưởng anh dặn luôn sáng mai khi trời sáng lên C bộ họp sớm nhận phương án tác chiến mới , xong xuôi chúng tôi trở về hầm C bộ , bộ phận anh nuôi cũng đã nhận công việc sáng mai lo cơm nước sớm cho anh em đi làm nhiệm vụ . Tôi đi tìm chỗ ngủ còn anh Hồng vẫn chưa chịu đi ngủ mà trải tấm bản đồ ra ngồi một mình nghiên cứu.

Thằng văn thư chạy lại bảo tôi chuẩn bị nhận gác đêm hướng C bộ , anh Hồng nghe thấy nên nói :
- Không được , để thằng H nó ngủ , ngày mai nó có nhiều việc phải làm , chúng mày để làm gì mà bắt nó gác.
Thế chứ , cần công bằng trong công tác của Cách mạng chứ , C trưởng là chiến hữu của tao , là anh em tao , thương tao như em ruột chúng mày có biết không? Mấy thằng loong toong trên C bộ từ nay liệu hồn, cứ lớ xớ có ngày ông đá vỡ mông đấy.


Sáng sớm hôm sau tôi thức dậy từ khi trời chưa sáng , bắt đầu một ngày mới và những cuộc chiến đấu mới đang chờ đợi chúng tôi . Suốt đêm qua trận địa im ắng , anh em cũng vẫn thay phiên nhau gác và nghỉ ngơi nên sức khỏe cũng khá lên rất nhiều.

Bên anh nuôi cũng đã nấu cơm nước xong và đang chuẩn bị mang xuống từng B cho anh em ăn sáng , ở tít trong sâu chốt của đơn vị cũng lác đác thấy bóng anh em đi lại tìm nước vệ sinh cá nhân , người lính đã xốc lại được tinh thần sau trận đánh sáng hôm qua .

Khoảng 6h đã thấy anh Thắng B1 xách súng đi vào chưa thấy có ai nên cũng lui ra ngoài tìm chỗ ngồi hút thuốc lá mắt mơ mộng nhìn về nơi xa vô định . Nhìn vóc dáng người lính trận thật là nhàn tản , súng rựa vai ngồi tựa thân cây đổ hút thuốc lá thì không ai bảo rằng đây là người lính tý nữa thôi sẽ lại phải xung trận. Chiến đấu và bình yên của người chiến sỹ chỉ là khoảnh khắc nhỏ và chính cái khoảnh khắc nhỏ đấy là cái biên giới của cuộc sống và cái chết , một cái danh giới người chiến sỹ không muốn bước qua.

Trung đội do anh lính đại đội trưởng lính bác Hênh cũng đã xuống đến đơn vị tôi do trinh sát của D đưa xuống , B lính Kăm này trên 10 người , về quân số họ là một B mạnh nhưng vũ khí mang theo thì hoàn toàn không hề mạnh tý nào , xung lực AK là chủ yếu có thêm duy nhất khẩu RPD, cần phải bố trí họ cùng tác chiến thế nào đây cho chiến đấu có hiệu quả và điều quan trọng nhất là với họ tuyệt đối không có thương vong . Đó là bài toán khó của người đại đội trưởng cần tìm phương pháp giải cho trận đánh , anh em lính Kăm cũng từng người tìm vị trí cho mình rồi chờ đợi , họ không quên kiểm tra lại vũ khí , đạn dược ca nhân , buộc lại bao xe đeo ngực cho nhau.

Anh em cán bộ các B khác cũng đã lên C bộ đông đủ , cuộc họp bắt đầu , tấm bản đồ được trải ra , theo sự phân công sắp đặt của C trưởng, quán triệt nhiệm vụ cho từng B rõ ràng , vẫn phương án như hôm qua của C nhưng theo đội hình cấp D có đơn vị lính bác Hênh cùng tham gia , đây cũng là chuyến cọ sát thực tế của lính Kăm nên đề nghị anh em dìu dắt họ, tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Để tránh tình trạng đánh nhầm phải nhau nên cấp D đã thống nhất khe giữa C1 và C2 là hai B của lính bác Hênh , mỗi trung đội đi theo phối thuộc cho 1 C của ta, như vậy phía phải đội hình C1 là B của bác Hênh , phía trái C2 cũng là 1 B của bác Hênh, 2 B của họ tuy tách ra nhưng lại là chiến đấu cạnh nhau nên chúng ta cần chú ý điểm này. Bên C3 thì trung đội lính bác Hênh lại đi về vế phải ngoài cùng của đội hình D. Xen kẽ như vậy sẽ không có chuyện đánh nhầm phải nhau đáng tiếc khi xung trận . Trong đội hình toàn C đưa hết lên tuyến trên toàn bộ lực lượng ta có , huy động hết người từ những bộ phận phục vụ đưa hết lên chốt lo giữ chốt mỗi B được phép ở lại chốt 2 người, CTV Tập ở nhà lo tuyến sau ,còn lại chuyển qua hướng B1 đánh vận động hết , nhiệm vụ cụ thể là ta đánh rộng ra ngoài khoảng 3 4 km rồi vòng trở về như hôm qua . Yêu cầu anh em mang vác gọn nhẹ , hỏa lực C có 1 đại liên và 1 cối 60 theo đội hình còn lại ở nhà giữ chốt .

Như vậy là quá hợp lý về đội hình C vận động, chưa kể DKZ82 và khẩu 12,8ly nữa (khẩu 12,8ly đã được thay súng mới và tăng cường thêm người từ cấp E xuống ) vậy là quá đủ và quá mạnh cho đội hình.

Nhận nhiệm vụ xong tất cả giải tán về lo công việc của từng B mình, không ai có ý kiến gì hơn vì họ luôn tin tưởng ở người cán bộ quân sự giàu kinh nghiệm này .

Tôi cũng tranh thủ kiểm tra lại súng đạn của mình một lần nữa trước khi đưa nhóm lính bác Hênh về hướng B1 . Anh em từ các B cũng đã dần qua B1, chẳng ai nói gì , không vui cũng chẳng buồn , lính trận kiêng chào hỏi cười đùa trước khi vào trận , từng nhóm lùi vào sâu trong lặng lẽ hút thuốc nhìn nhau bình thản đến lạ kỳ.
Đúng 8h máy vô tuyến lên sóng , lệnh xuất phát bắt đầu.

Theo hợp đồng hôm qua trên D sáng sớm nay một tổ trinh sát của ta sẽ đi trước rồi cử người về móc đội hình C2 mới bắt đầu vận động , bên kia trảng đã thấy 2 người trính sát D đứng bên kia trảng vẫy tay làm ám hiệu cho anh em bên này vượt trảng. Từng B vượt qua và tiến sâu vào trong rừng tre gai trước mặt án ngữ chờ sang hết sắp xếp đội hình hành tiến . Trinh sát sẽ đi đầu và đưa C2 ra xa khoảng 2 3km trong phạm vi đã trinh sát an toàn từ sáng , khi nào gặp nhóm trinh sát phía trên thì dừng lại , hoàn thành nhiệm vụ và họ rút về tuyến sau tăng cường cho chốt C2 .
Chú thích:
A: tiểu đội B: trung đội C: đại đội D: tiểu đoàn 

E: trung đoàn F: sư đoàn QD: quân đoàn QK: quân khu
______________

Tác giả: Binhyen1960 - Nguồn: Quansuvn/ Vnmilitaryhistory.net
Thợ Cạo st tổng hợp đặt tựa bài blog
*****