Tìm thông tin liên quan:

Thứ Năm, 29 tháng 6, 2017

Acoustic Kitty - Chương trình mèo gián điệp "dở hơi" của CIA
Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, CIA đã từng huy động những chú mèo vào một chương trình gián điệp nhằm chống lại Liên Xô.
Sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, hai siêu cường Mỹ - Xô lại bị cuốn vào một cuộc chiến vô hình khác: Chiến tranh lạnh - cuộc chiến không tiếng súng nhưng không kém phần cam go và ác liệt.
Những năm tháng này, cả Mỹ và Liên Xô đều ra sức chạy đua vũ trang nhằm chiếm ưu thế trước đối phương.
Bên cạnh chạy đua vũ trang, đôi bên còn tiến hành rất nhiều chương trình gián điệp nhằm nắm bắt các hoạt động của đối phương để có thể đưa ra cách thức đối phó.
Trong số rất nhiều chương trình gián điệp mà CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ) tiến hành nhắm vào Liên Xô, Acoustic Kitty là một dự án có phần điên rồ và dở hơi.
Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, CIA đã lên kế hoạch sử dụng những chú mèo cho nhiệm vụ gián điệp.
25 triệu USD cho những con mèo bất kham
Mèo là một loại động vật rất tinh khôn, bản năng của chúng là một kẻ săn mồi đáng sợ. Chúng có thể di chuyển một cách nhẹ nhàng, leo lên những tòa nhà hay chui qua khe hẹp mà những vật nuôi khác không làm được.
Theo Theatlantic, CIA nhận thấy rằng mèo là một lựa chọn lý tưởng để lẻn vào khu vực Đại sứ quán Liên Xô và nghe lén các cuộc điện đàm với Kremlin. Chương trình sử dụng những chú mèo làm nhiệm vụ gián điệp lập tức được phê duyệt với mật danh Acoustic Kitty vào năm 1960.
Để biến những chú mèo thành công cụ gián điệp, các bác sĩ thú y sẽ cấy một microphone vào ống tai, một máy phát radio nhỏ được gắn dưới đáy hộp sọ cùng một ăng ten nhỏ gắn vào đuôi.
Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật cấy ghép thiết bị khoảng 1 tiếng đồng hồ, những chú mèo dễ thương đã trở thành những điệp viên ưu tú.
Sơ đồ cấy ghép các thiết bị gián điệp trên cơ thể mèo của chương trình Acoustic Kitty.
Những điệp viên mèo sẽ trải qua một khóa huấn luyện để đi lang thang rồi ngồi gần các quan chức nước ngoài, hay lẻn vào Đại sứ quán Liên Xô và nghe lén các cuộc trò chuyện.
Các quan chức CIA háo hức chờ đợi cuộc thử nghiệm thực tế. Một chú mèo gián điệp được mang đến công viên bên ngoài Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC.
Nhiệm vụ của nó là nghe lén cuộc nói chuyện của hai người đàn ông đang ngồi trên một chiếc ghế ở công viên. Các nhân viên CIA ở trong một chiếc xe đậu gần đó và nóng lòng chờ đợi màn trình diễn của điệp viên mèo.
Tuy nhiên thay vì tập trung vào nhiệm vụ, chú mèo đã bị phân tâm bởi những âm thanh hỗn loạn ở công viên. Nó đi lang thang qua đường và bị một chiếc taxi cán chết, màn trình diễn của điệp viên mèo kết thúc trong thảm họa.
Thất bại của một dự án phi lý
Các nhà khoa học của CIA nhận thấy rằng, những con mèo rất tinh khôn nhưng theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Khác hẳn với chó, mèo không tuân theo bất kỳ sự huấn luyện hay chỉ dẫn nào của con người. Chúng hoạt động theo bản năng tự nhiên, khi đói hay bị thu hút bởi những con mồi khác như chuột, chúng sẽ dễ dàng từ bỏ nhiệm vụ.
Chi phí để thực hiện dự án Acoustic Kitty kéo dài trong 5 năm lên đến 25 triệu USD song CIA đã không thu được bất kỳ kết quả nào dù là nhỏ nhất. Dự án điên rồ này bị hủy bỏ vào năm 1967.
Acoustic Kitty là một chương trình gián điệp điên rồ và dở hơi của CIA.
Mặc dù nhiều thập kỷ đã trôi qua kể từ khi dự án Acoustic Kitty bị hủy bỏ, song hồ sơ chi tiết của nó vẫn bị CIA kiểm duyệt rất gắt gao, họ vẫn tìm cách che đậy chi tiết dự án gián điệp điên rồ và dở hơi của mình.
Phải mãi đến năm 2001, một phần hồ sơ dự án Acoustic Kitty mới được tiết lộ. Victor Marchetti, một cựu sĩ quan CIA nói với Telegaph rằng “Dự án Acoustic Kitty là một sáng tạo kinh khủng”.
theo Đại Lộ
Nguồn: Soha

Không có nhận xét nào: