Tìm thông tin liên quan:

Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2018

Cùng nhìn lại cuộc đời của Nikola Tesla một trong những nhà phát minh lỗi lạc nhất lịch sử loài người

Trong lịch sử, chúng ta luôn ghi nhận Thomas Edison là nhà phát minh vĩ đại nhất trừ trước đến giờ tuy nhiên ngay trong thời đại của ông cũng có một nhà phát minh tài năng không kém. Đó chính là Nikola Tesla.
Nikola Tesla (chữ Kirin Serbia: Никола Тесла) sinh ngày 10 tháng 7 1856 và mất vào ngày 7 tháng 1 1943. Ông là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb. Vì tính cách lập dị và những tuyên bố kỳ lạ và khó tin về sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Tesla bị cô lập và bị coi là một nhà bác học điên lúc cuối đời.
Cuộc đời nhà khoa học Nikola Tesla
Suốt quãng đời của mình, Tesla được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20. Các phát minh của Tesla và các công trình lý thuyết đã làm nên cơ sở của hệ thống phát điện xoay chiều, bao gồm cả hệ thống phân phối điện nhiều pha và động cơ điện xoay chiều - alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.
Những phát minh của ông không phải cái nào cũng được đón nhận, bởi nhiều phát minh của ông có những cái vô cùng khó hiểu, như một thứ tia tử thần với sức công phá khủng khiếp, và một “bức tường lực” không thể xuyên phá, có tác dụng như một rào chắn chống kẻ xâm lược. Phát minh này đến này nay nhiều người cũng không chắc chắn nó đã từng được áp dụng hay chưa?
Để hiểu thêm về ông. Dưới đây sẽ là chút tiểu sử cuộc đời Nikola Tesla sẽ giúp bạn hiểu thêm về ông và những phát minh lỗi lạc đi trước thời đại.
Nikola Tesla sinh ngày 10 tháng 7 năm 1856 ở nước Áo, sắc tộc Serb. Cha là một linh mục, mẹ là một phụ nữ tài năng, bà có thể tạo ra các thiết bị cơ khí thủ công dùng trong gia đình. Mẹ Nikola yêu thơ ca, có trí nhớ tốt. Nikola tin rằng mình được thừa hưởng gen thông minh từ mẹ.
Một nhà khoa học lập dị
Khi bắt đầu lên Đại học, ông chọn nghiên cứu vật lý và toán học là ngành ông yêu thích để theo học, thế nhưng sau một thời gian, niềm đam mê với ngành điện học trỗi dậy trong ông, và lúc này ông quyết định chuyển hẳn sang nghiên cứu điện học
Ông đã theo học tại trường Realschule năm 1873, Viện Bách khoa Khoa học và Kỹ thuật tại Graz, Áo và Đại học Prague. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục đưa đam mê về điện của mình vào công việc, nhận làm một kỹ sư điện tại một công ty điện thoại ở Budapest hồi năm 1881.
Vào một ngày đẹp trời, khi đang đi dạo cùng với một người bạn ở công viên, ông bất ngờ nảy ra ý tường phát minh ra một motor cảm ứng điện
Motor cảm ứng điện này được ông chế tạo thành công vào năm 1883, khi ông đang sinh sống ở Strasbourg, Pháp. Chiếc motor điện này sử dụng dòng điện xoay chiều và cung cấp năng lượng thông qua cảm điện từ.
Thế nhưng, sản phẩm mới mẻ này của ông lại không được một nhà đầu tư nào ở Châu Âu chú ý tới. Không chịu khuất phục khó khăn, Tesla quyết định tìm đến một vùng đất mới để tìm cho mình những cơ hội mới và nơi ông đặt chân đến là đất nước Mỹ.
Ông có những phát minh vô cùng độc đáo đi trước thời đại
Giấc mơ thời thơ bé của Tesla là thu được năng lượng thủy điện từ con thác Niagara
Năm 1895, ông xây dựng được nhà máy thủy điện đầu tiên tại con thác này, vươn tới giấc mơ thời thơ ấu của mình và đặt một dấu mốc chiến thắng cho dòng điện xoay chiều. Sau này, người ta dựng tượng của Tesla trên Đảo Goat, nằm trong khu vực Thác Niagara để tưởng nhớ tới nhà phát minh vĩ đại.
Một điểm chung của nhưng người tài năng đó là có tính cách khá lập dị
Cách sống của ông khá kỳ lạ
Ngoài những phát minh kỳ lại thì cuộc sống của Tesla cũng khá lập di, đã có lúc, Tesla từ chối mọi loại thức ăn rắn. Ông chỉ sử dụng mật ong, uống sữa và uống một loại dung dịch rau tự làm từ A-ti-sô và cần tây.
Không bao giờ ngủ hơn hai tiếng một ngày
Không bao giờ ngủ hơn hai tiếng một ngày
Có lẽ sự mất trí của một thiên tài như Nikola một phần xuất phát từ làm việc với cường độ cao. Nhà phát minh tuyên bố rằng ông không bao giờ ngủ hơn hai tiếng một ngày. Và cao điểm ông từng làm việc 84 giờ liên tục không nghỉ. Công việc nghiên cứu, thử nghiệm, ghi chép với những dòng điện, sóng, máy móc cứ không ngừng hấp dẫn ông. Ông thường ở lại cả đêm, đèn sáng trưng trong phòng thí nghiệm, chốc chốc vang lên những âm thanh lạ lùng khiến cả khu phố thức giấc. Đỉnh điểm là có lần cảnh sát còn gọi điện nhắc nhở kỹ sư điện người Mỹ gốc Serb giữ trật tự.
Phụ tá phòng thí nghiệm cho biết Nikola thường trải qua những giấc ngủ ngắn, chập chờn và có khi những phát minh nảy sinh trong giấc mơ của con người kỳ lạ ấy. Có lúc ông quá kiệt sức, đổ sụp trên bàn làm việc và ngủ li bì.
Năm 1882, Tesla khám phá ra từ trường xoay chiều, quy luật vật lý đã tạo nên nền móng cơ bản cho mọi thiết bị chảy dòng điện xoay chiều
Nhờ quy luật này mà ông đã tạo nên motor cảm ứng. Qua đó ông đã chỉ ra được phương thức tạo, truyền, phân phát và sử dụng năng lượng điện.
Trong khi đang nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở New Jersey, ông và Edison đã có một cuộc tranh luận rất nhiều về vấn đề đâu mới là loại dòng điện tốt nhất
Người phát minh ra dòng điện xoay chiều
Cuộc tranh luận này xảy ra khi 2 nhà khoa học lại đưa ra những ý kiến riêng của mình. Với Edison ưa sử dụng dòng điện một chiều – direct current (DC), dòng điện chỉ chạy về một hướng còn Tesla lại có thiên hướng sử dụng dòng điện xoay chiều – alternating current (AC). Cuộc nội chiến giữa các dòng điện diễn ra, và mãi về sau này, Tesla mới thực sự là người chiến thắng khi dòng điện xoay chiều của ông hiệu quả hơn.
Bắt tay với rất nhiều những nhà tư bản công nghiệp, trong đó có George Westinghouse. Hai người đã cùng nhau thiết lập nên một mạng lưới điện trên khắp nước Mỹ
Vào năm 1888, Tesla viết một bài phân tích kinh điển có tên “Một hệ thống mới của motor và biến thế điện xoay chiều”, trong bài viết này của mình, ông đã giới thiệu về hệ thống điện mới của mình. Thật tình cơ, George Westinghouse một nhà tư bản công nghiệp và cũng là một nhà phát minh khoa học, đọc được bài viết này của ông và ngay lập tức ông đã bị lôi cuốn bởi phát minh này, từ đó 2 người bắt tay nhau hợp tác để mang điện năng tới toàn bộ nước Mỹ.
Đến ngày nay, hệ thống dòng diện xoay chiều của Tesla vẫn được xem là quy chuẩn phân phát điện trên toàn thế giới.
Bên cạnh nguồn điện, ông còn phát minh ra cuộn cảm ứng điện - một thiết bị có thể sử dụng rộng rãi trong radio, hay TV và nhiều thiết bị điện khác
Bên cạnh nguồn điện, ông còn phát minh ra cuộn cảm ứng điện
Năm 1891, Tesla phát triển một cuộn cảm điện có thể phát ra dòng điện xoay chiều có tấn số cao, ngày nay mọi người lấy tên của ông đặt cho cuộn cảm ứng điện với cái tên cuộn Tesla.
Ông sử dụng nó trong các thí nghiệm tạo sét, trong việc chế tạo tia X-quang và tìm cách truyền năng lượng mà không cần dây. Sau này, cuộn Tesla trở thành công nghệ cơ bản trong radio và TV. Hiện giờ, cuộn Tesla được sử dụng nhiều trong giáo dục và giải trí - người ta có thể tạo nhạc bằng cuộn Tesla.
Năm 1869 Tesla đăng ký bằng sáng chế cho hệ thống radio
Chúng ta thường nhớ tới Guglielmo Marconi người đã có công phát minh ra chiếc radio và tạo ra đường truyền tín hiệu radio vượt biển Đại Tây Dương vào nắm 1901. Nhưng người tạo ra nền móng, ý tưởng của chiếc radio đó lại không ai khác là Tesla. Nhờ có Tesla mà Marconi sau này mới có thể phát minh ra được chiếc radio.
Tesla cũng mơ tới hai giấc mơ giả tưởng và chỉ vẫn mãi là mơ: một tia tử thần có sức công phá kinh người, và một bức tường lực không thể xuyên phá nhằm ngăn bước tiến của quân xâm lược
Và đó chính là lý do tại sao FBI theo dõi rất kỹ Nikola Tesla trong suốt thời gian ông làm việc tại Mỹ. Vụ việc này hoàn toàn được giấu kín trước con mắt tò mò của dư luận, nhưng họ đã công bố sự thật này hồi năm 2011, thông qua 250 trang hồ sơ mật.
Trong đó, ta thấy hồi năm 1943, khi Tesla qua đời, kĩ sư điện và nhà nghiên cứu công nghệ quân sự John G. Trump đã khám xét kĩ những phát minh, những ý tưởng của Tesla và báo cáo lại cho FBI.
Ông John Trump báo lại rằng: “Ý tưởng và nỗ lực của Tesla trong ít nhất 15 năm qua chỉ là những suy đoán cá nhân, mang tính triết học và theo một cách hiểu nào đó, chỉ là một cách đánh bóng tên tuổi, nhưng không chứa một mẫu thử hay phương thức nào hoạt động được”.
Tesla chưa bao giờ lấy vợ, nhưng đã có lần ông tuyên bố mình yêu một con bồ câu trắng
Tesla chưa bao giờ lấy vợ, nhưng đã có lần ông tuyên bố mình yêu một con bồ câu trắng
Trong những năm cuối cuộc đời, Tesla dành thời gian của mình nuôi dưỡng chim bồ câu, nó là một phần thiết yếu trong mắt nhà phát minh. Theo lời ông đó là một con chim đẹp, lông trắng tinh khiết với một chút màu xám ánh lên trong đôi cánh của nó.
Chim bồ câu rất quấn quýt Tesla và khi ông ta gọi thì nó đến. Một lần lúc bồ câu trắng bị bệnh, ông trải qua nhiều ngày trên giường với nó, chăm sóc đến lúc “cô ấy” khỏe lại. Ông tin chắc giữa ông và bồ câu thấu hiểu nhau. “Tôi yêu chim bồ câu như yêu một người phụ nữ và cô ấy cũng yêu tôi.”
Một ngày kia, khi bồ câu của ông bay đến cửa sổ báo một tin khủng khiếp, Tesla cho rằng nó cố gắng nói với ông rằng “cô ấy” sẽ chết. Những tia sáng bắn khỏi mắt của “cô ấy” và bồ câu đã lìa đời.
Tesla hoàn toàn bấn loạn. Trong những ngày cuối cùng, ông đã tái phát điên, khao khát tình yêu và chìm trong cô đơn, ảo tưởng đang trong tình yêu với con bồ câu ấy.
Ba ngày trước khi tới sinh nhật lần thứ 87 ông được phát hiện đã chết trong phòng một khách sạn ở New York (Mỹ), với số tiền ít ỏi trong túi.
Nguồn: Quantrimang
______________

10 phát minh "không tưởng" của Nikola Tesla

Nikola Tesla - kẻ điên rồ vĩ đại là một nhà khoa học nối tiếng với các ý tưởng khó tin, điên rồ khiến giới khoa học xa lánh và cho rằng ông bị điên. Nhưng chính ông là nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại góp công lớn trong sự phát triển của nền công nghiệp, xã hội ngày nay.
Nhà khoa học Nikola Tesla
Nikola Tesla là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện tử được biết đến với nhiều đóng góp mang tính cách mạng trong các lĩnh vực điện và từ trường trong cuối thế kỷ 19 đầu thế kỉ 20.
Dưới đây là những ý tưởng điên rồ, không thực tế nổi tiếng khiến người ta gán cho ông biệt danh "bác học điên".

1. Khai thác tia vũ trụ

Khai thác tia vũ trụ
Tesla từng nghĩ đến ý tưởng khai thác nguồn năng lượng miễn phí đến từ những hạt nguyên tử, các loài tia đầy rẫy trong vũ trụ. Đây là ý tưởng bị coi là khoa học giả tưởng với hầu hết các nhà nghiên cứu vì nó không thực tế.
Những Tesla lại tin rằng có thể thiết kế một chiếc máy khả thi để khai thác nguồn năng lượng này và chấm dứt vấn đề khan hiếm từ Trái Đất.
Các hạt vũ trụ siêu nhỏ này liên tục rơi xuống mặt đất với tốc độ nhanh hơn ánh sáng và ông nghĩ có thể "bắt" được chúng để chuyển đổi thành năng lượng sử dụng được. Rất tiếc, phát minh của ông chưa từng được sản xuất.

2. Điện cảm ứng

Điện cảm ứng
Tesla mơ ước một thế giới không tồn tại dây điện phức tạp. Ông đề xuất một hệ thống điện không dây bao gồm một tháp truyền điện và năng lượng không dây đến mọi ngõ ngách trên hành tinh. Ông đã chứng minh ý tưởng này qua thí nghiệm về sự truyền dẫn cảm ứng để đốt sáng một cái bóng đèn ở khoảng cách ngắn.
Ông bắt tay xây dựng tháp Wardenclyffe ở New York nhưng sau đó bị rút nguồn tài trợ của JP Morgan vì họ phát hiện ý đồ thật sự của ông chứ không phải xây dựng tháp viễn thông. Đây là bước cuối cùng trong hệ thống điện không dây của Tesla và được kết hợp với phát minh máy thu năng lượng vũ trụ. Nếu thành công, thế giới sẽ được sử dụng điện miễn phí và không giới hạn chỉ bằng một cái ăng-ten.
Phát minh của Tesla bị chính phủ phản đối kịch liệt vì nó không thu được lợi nhuận. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học đã thắp sáng được bóng đèn bằng điện không dây ở khoảng cách 7 mét.

3. Đốt lạnh

Đốt lạnh
Phát minh này hy vọng sẽ thay thế được xà phòng và nước trong sinh hoạt. Tesla muốn thay thế điện với nước vì điện là kẻ thù lớn nhất của vi trùng.
Sự đốt lạnh nghĩa là đốt cháy nhưng không gây bỏng, người ta sẽ đứng trên một tấm kim loại và được phủ trong nguồn điện luân phiên đến 2,5 triệu volt giống như một ngọn lửa trùm lên cơ thể.
Phương pháp này hiệu quả vì da người có tính dẫn điện. Nó còn có tác dụng chữa bệnh vì nguồn điện mạnh có thể sinh ra lượng lớn khí ozon khử trùng có lợi cho sức khỏe.
Vấn đề chi phí và an toàn cho người sử dụng đã biến ý tưởng "đốt lạnh" thành mơ hồ.

4. Teslascope

Teslascope
Nỗ lực lớn nhất mà Nikola Tesla luôn cố gắng là tạo ra thiết bị giao tiếp với người ngoài hành tinh.
Ông tuyên bố có thể giao tiếp với những nền văn minh xa xôi bằng Teslascope nhưng chưa có ai xác minh những gì ông nói.
Ông đã nghe thấy nhiều âm thanh khác nhau không giống bất cứ thứ gì từng biết và những tiếng click tương tự bộ mã Morse.
Sử dụng chiếc kính Teslascope của mình, ông hy vọng chứng minh sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa.

5. Máy phát tia chết chóc

Máy phát tia chết chóc
Đây là phát minh nguy hiểm của Tesla trong nỗ lực chống lại chiến tranh. Death Ray - Tia chết chóc làm việc như một máy gia tốc hạt có khả năng bắn một chùm tia năng lượng cao tới khoảng cách 250 dặm để làm tan chảy mọi động cơ và máy bay chiến đấu.
Tesla đã đề xuất ý tưởng cho JP Morgan để xin tài trợ và khẳng định với dòng năng lượng 80 triệu volt, chùm tia có thể xuyên thủng bất cứ vật liệu gì.
Lập luận của ông khá thuyết phục nhưng chính phủ Anh và Mỹ đều từ chối. Nước Nga đã ủng hộ Tesla và cho chạy thử nghiệm phát minh này. Nhiều nhà lý thuyết âm mưu cho rằng chính hoạt động chế tạo này đã gây ra vụ nổ Tunguska (30/7/1908).

6. Điều khiển thời tiết

Điều khiển thời tiết
Một trong những thách thức lớn nhất của con người là khả năng kiểm soát thời tiết. Tesla nghĩ rằng ông có thể làm cho đất đai màu mỡ nhờ sử dụng sóng vô tuyến điện để thay đổi từ trường Trái Đất trong tầng điện ly của khí quyển, hình thành các sóng khí quyển cực mạnh điều khiển thời tiết.
Một lần nữa, thuyết âm mưu cho rằng phát minh của ông đã rơi vào tay kẻ xấu và đang được chúng sử dụng để thống trị nhân loại. Bằng chứng là sự thay đổi khí hậu, thời tiết cực đoan ngày một nhiều hiện nay.

7. Súng tia X

Súng tia X
Việc phát hiện ra tia X của William Roentgen thu hút giới khoa học, đặc biệt là Tesla. Ông mở rộng phát mình thành một khẩu sung bắn tia X - quang, lợi hại cùng với Mark Twain - họ trở thành đôi bạn thân sau khi Tesla chữa khỏi bệnh táo bón cho đại thi hào này.
Sử dụng khẩu súng này, 2 ông có thể nhìn xuyên thấu bất cứ vật gì mà chùm tia đi qua ở khoảng cách 12 mét. Sáng chế tưởng chừng bị lãng quên giờ lại trở thành một ứng dụng không thể thiếu trong y học ngày nay.

8. Dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều
Nikola Tesla bắt đầu hợp tác với Thomas Edison năm 1882 khi ông chuyển tới Paris làm việc cho công ty Continetal Edison. Đây là thời gian đầu khi Tesla được giới khoa học công nhận tài năng. Edison đã gợi ý trả 50.000 đô cho Tesla để sửa chữa chiếc máy phát điện của mình mặc dù sau đó không thấy ông trả khoản tiền đó cho cộng sự.
Điều này buộc Tesla tách riêng và lập công ty, nơi ông phát triển loại điện mới gọi là dòng điện xoay chiều có khả năng truyền tải khoảng cách xa và tiết kiệm. Edison đã rất tức giận và kêu gọi mọi người biểu tình, thậm chí dọa đốt nhà xưởng.
Tesla đã chứng minh dòng điện của mình đủ thắp sáng bóng đèn mà không gặp bất cứ nguy hiểm nào ở triển lãm năm 1893.

9. Thắp sáng thế giới

Thắp sáng thế giới
Một lần nữa, Tesla muốn cho cả thế giới thấy tài năng của mình bằng sáng chế ra loại hạt khí loãng nhạy cảm với năng lượng để phát sáng cho cả hành tinh. Ông lên kế hoạch sử dụng một loại tia cực mạnh như tia cực tím bắn vào các hạt này để chúng phát sáng như hiện tượng cực quang. Ông khiến người ta cho rằng nếu thành công, con tàu Titanic sẽ chẳng bao giờ chìm xuống mãi mãi.

10. Máy giao động của Tesla

Máy giao động của Tesla
Tất cả vạn vật đều tạo từ nguyên tử và mỗi nguyên tử lại rung động ở tần số khác nhau. Nếu gặp phải tần số phù hợp thì sẽ cộng hưởng thành tần số rung có biên độ cao hơn. Gần giống như hiện tượng chiếc cầu treo rung lắc theo nhịp của một cơn gió nhẹ cũng đủ để nó sập.
Dựa vào lý thuyết ấy, Tesla phát minh chiếc máy phá hủy bỏ túi tạo ra những tần số rung khác nhau. Ông kể lại là khi bật chiếc máy đó lần đầu tiên, một tiếng động lạ vang lên và những vết nứt đầu tiên xuất hiện. Mọi thứ rung lên bần bật cho tới khi cảnh sát ập tới đạp vỡ cái máy trước khi tòa nhà sụp đổ.
Khi được hỏi về cách cái máy có thể phá hủy được tòa nhà Empire State không. Tesla trả lời rằng chỉ cần có đủ thời gian tìm ra tần số phù hợp, chiếc máy sẽ truyền một lượng lớn năng lượng cơ học để phá hủy bất cứ thứ gì.
Phát minh của ông được nhiều người ủng hộ vì chứa một sức mạnh to lớn trong chữa bệnh nếu nó tìm đúng tần số rung của khối u, của căn bệnh trong cơ thể để phá hủy hoàn toàn mà không ảnh hưởng đến những bộ phận khác.

Không có nhận xét nào:

Tìm kiếm Blog này